Can nhac giu nguyen an phat 289 trieu USD danh cho Monsanto hinh anh 1Thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto được bày bán tại cửa hàng ở Glendale, California, Mỹ ngày 19/6. (Nguồn: Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 10/10, Thẩm phán Tòa án cấp cao San Francisco của Mỹ, bà Suzanne Bolanos cho biết đang cân nhắc liệu có giữ nguyên phán quyết của bồi thẩm đoàn về việc phạt tập đoàn hóa chất Monsanto 289 triệu USD vì đã không cảnh báo với một người làm vườn rằng sản phẩm thuốc diệt cỏ Roundup của hãng này có thể gây ung thư.

Thẩm phán Bolanos đã kết thúc phiên lấy lời khai nhân chứng trong 2 giờ đồng hồ mà chưa đưa ra phán quyết chính thức.

Trước đó cùng ngày, bà cho biết có ý định cân nhắc xóa mức phạt 250 triệu USD và khả năng giảm thêm 31 triệu USD trong số tiền phạt còn lại cho tập đoàn Monsanto. Bà cũng dự kiến tiến hành phiên xét xử mới về vấn đề này.

Tháng 8 vừa qua, bồi thẩm đoàn San Francisco yêu cầu Monsanto nộp phạt 250 triệu USD và bồi thường thiệt hại 39 triệu USD trong vụ người làm vườn Dewayne Johnson, bị ung thư giai đoạn cuối, kiện Monsato đã không cảnh báo nguy cơ thuốc diệt cỏ Roundup của hãng này có thể gây ung thư.

Bên nguyên - ông Johnson - đã sử dụng loại thuốc trên để chăm sóc các vườn trong trường học gần 30 năm qua. Tuy nhiên, phía Monsanto khẳng định sản phẩm Roundup của họ là an toàn và tuyên bố sẽ kháng cáo.

[Công ty Monsanto phải có trách nhiệm bồi thường các nạn nhân Việt Nam]

Roundup là sản phẩm hàng đầu của Monsanto và chất glyphosate có trong sản phẩm được cho là chất diệt cỏ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới.

Đây là vụ kiện đầu tiên cáo buộc sản phẩm của Monsanto gây ung thư ở Mỹ, song cũng báo hiệu một làn sóng khiếu kiện tương tự.

Các nhà quan sát cho rằng việc Monsanto thua kiện sẽ "mở cửa" cho hàng trăm đơn kiện khác chống lại công ty này./.
(TTXVN/Vietnam+)