Ngày 13/11, Báo Điện tử VietnamPlus (Thông tấn xã Việt Nam) đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chiều 13/11, Báo Điện tử VietnamPlus - Thông tấn xã Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập (2008-2018), đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và ra mắt ứng dụng chatbot tự động tương tác với độc giả, đánh dấu bước tiến mới của tòa soạn trong việc ứng dụng cách mạng 4.0 trong báo chí.

Tới dự và chia vui cùng Thông tấn xã Việt Nam cũng như Báo Điện tử VietnamPlus có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ; Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản Đoàn Minh Huấn, đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo nhiều bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã gửi Lẵng hoa chúc mừng.

Bên cạnh đó, buổi lễ còn có sự tham dự của ban lãnh đạo Thông tấn xã Việt Nam qua các thời kỳ và các đồng nghiệp từ hơn một trăm báo, đài trung ương và địa phương.

Các đại biểu tham dự buổi lễ. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Phát biểu tại buổi Lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng biểu dương, hoan nghênh nỗ lực của Thông tấn xã Việt Nam nói chung và Báo Điện tử VietnamPlus nói riêng trong hành trình vươn lên khẳng định vị thế của một trong những đơn vị thông tin chiến lược của Đảng, Nhà nước.

“Những dấu mốc, con số thống kê được nêu tại sự kiện hôm nay đã cho thấy sự trưởng thành vượt bậc chỉ trong một thập kỷ ra đời và phát triển vừa qua. Trong bối cảnh ra đời muộn hơn nhiều so với các báo khác, VietnamPlus đã nhanh chóng khẳng định vị thế của một tờ báo điện tử chính thống hàng đầu trong nước, là thông tin nguồn đáng tin cậy cho nhiều trang báo trích dẫn lại, là cái tên được xướng lên tại rất nhiều giải thưởng báo chí uy tín cả trong nước và quốc tế,” Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.

[Toàn cảnh lễ đón Huân chương Lao động hạng Nhì của Báo VietnamPlus]

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của báo chí, cũng như của Thông tấn xã Việt Nam và các đơn vị trực thuộc để các cơ quan báo chí, đội ngũ phóng viên được phát huy tốt nhất khả năng của mình, thực hiện tốt nhiệm vụ tư tưởng của Đảng, đóng góp cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.

Trưởng ban Tuyên giáo nói: "Vào tháng 7/2017, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án xây dựng Báo điện tử VietnamPlus thành Báo Điện tử Đối ngoại quốc gia, điều này đặt ra thêm nhiều thử thách cho các bộ phóng viên, biên tập viên VietnamPlus. Tôi mong muốn Báo Điện tử VietnamPlus ý thức được sứ mệnh quan trọng của tờ Báo Điện tử Đối ngoại quốc gia để làm tốt hơn nữa chức năng nhiệm vụ của mình trong thời gian sắp tới cũng như trong chiến lược phát triển lâu dài."

Theo đó, Trưởng Ban Tuyên giáo đề nghị: "Tôi đề nghị các bộ ngành sớm hỗ trợ TTXVN triển khai đề án phát triển VietnamPlus thành Báo Điện tử Đối ngoại quốc gia mạnh, xứng tầm khu vực và thế giới."

"Thông tấn xã Việt Nam cần tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho báo điện tử VietnamPlus phát triển đúng tầm vóc, vai trò trong hệ thống của Thông tấn xã Việt Nam, để Thông tấn xã Việt Nam nói chung và Báo Điện tử VietnamPlus ngày càng phát triển vững mạnh. Báo Điện tử VietnamPlus cần tiếp tục không ngừng đổi mới sáng tạo hơn nữa để đạt mục tiêu đưa VietnamPlus trở thành 1 trong 5 báo điện tử có lượng truy cập cao nhất từ nước ngoài," Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.

VietnamPlus chính thức ra mắt ngày 13/11/2008 như là một trong những mũi nhọn quan trọng của Thông tấn xã Việt Nam trong chiến lược phát triển thành một tổ hợp truyền thông đa phương tiện mạnh của khu vực.

VietnamPlus đã liên tục giới thiệu tới độc giả nhiều sản phẩm báo chí mới, đi tiên phong, thậm chí là sản phẩm duy nhất tại Việt Nam, như phiên bản đọc báo đa ngôn ngữ trên mạng viễn thông đầu tiên, thử nghiệm thông tin đồ họa, sản xuất bản tin bằng âm nhạc (RapNewsPlus), đưa tin tức vào trò chơi (News Game). VietnamPlus cũng là cơ quan báo chí đầu tiên ở Việt Nam chính thức áp dụng hình thức đọc báo điện tử thu phí từ tháng 6/2018.

Đến nay, VietnamPlus đã có 6 năm liên tiếp giành các giải cao tại Giải Báo chí quốc gia, là một trong 5 cơ quan báo chí được Hiệp hội Báo chí và các Nhà Xuất bản tin tức thế giới (WAN-IFRA) trao giải Tòa soạn nhỏ sáng tạo nhất thế giới năm 2015.

Với những thành tích đã đạt được, nhiều năm liên tục, Báo Điện tử VietnamPlus đã được Đảng, Nhà nước tặng các phần thưởng cao quý. Đặc biệt, vào dịp kỷ niệm 10 năm thành lập, VietnamPlus vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.|

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (bên phải) trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho ông Lê Quốc Minh - Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, Tổng Biên tập đầu tiên của Báo Điện tử VietnamPlus. (Ảnh: TTXVN)

Cũng trong dịp này, Thủ tướng Chính phủ quyết định trao bằng khen cho ông Lê Quốc Minh - Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, Tổng Biên tập đầu tiên của Báo Điện tử VietnamPlus với những thành tích xuất sắc trong công tác.

Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam cũng đã trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công việc của Báo Điện tử VietnamPlus thời gian qua.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đức Lợi - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam biểu dương báo điện tử VietnamPlus đã khai thác một cách hiệu quả thế mạnh của cơ quan thông tấn quốc gia, với mạng lưới cơ quan thường trú tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước và 30 cơ quan thường trú ở nước ngoài.

“Trong thời gian tới, VietnamPlus cần tập trung vào những nội dung chất lượng cao, tăng sức lan tỏa của dòng thông tin chủ lưu, nâng cao hiệu quả tuyên truyền, góp phần nâng cao vị thế, vai trò của Thông tấn xã Việt Nam, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển chung của báo chí Việt Nam,” Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Nguyễn Đức Lợi chỉ đạo.

Ông Nguyễn Đức Lợi - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam phát biểu tại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Báo Điện tử VietnamPlus. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)


Nhân kỷ niệm 10 thành lập, Báo Điện tử VietnamPlus chính thức ra mắt ứng dụng chatbot tự động tương tác với độc giả, đánh dấu bước tiến mới của tòa soạn trong việc ứng dụng cách mạng công nghiệp lần thứ tư trong lĩnh vực báo chí.

VietnamPlus đã trở thành cơ quan báo chí chính thống đầu tiên của Việt Nam sử dụng chatbot để kết nối với độc giả./.
(Vietnam+)