Can Tho chan chinh cong tac tiem vaccine phong COVID-19 hinh anh 1Tài khoản L.H đăng tải giấy chứng nhận tiêm 2 mũi vaccine Pfizer gây bức xúc dư luận ở Cần Thơ. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 14/9, trao đổi với báo chí về vấn đề tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 địa bàn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường cho biết việc tiêm vaccine phải thực hiện nghiêm theo quy định của pháp luật, theo đúng hướng dẫn.

Liên quan đến việc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt tổ chức tiêm cho người dưới 18 tuổi, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ cho biết đã chỉ đạo việc kiểm điểm. Giám đốc Trung tâm y tế và một số người có liên quan đã có quyết định tạm đình chỉ công tác để kiểm điểm trách nhiệm.

“Trong quá trình đó, vẫn phải đảm bảo chỉ đạo cho ngành y tế trong tham mưu hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn,” ông Trần Việt Trường thông tin.

[Cần Thơ: Thông tin về vụ bé gái 13 tuổi được tiêm vaccine COVID-19]

Đối với vụ việc 1 phụ nữ trẻ ở phường An Phú, quận Ninh Kiều được tiêm 2 mũi vaccine Pfizer nhờ cán bộ phường nhận là “em con dì” dù không phải là người thân sống chung nhà, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ cho biết phía Ủy ban Nhân dân quận Ninh Kiều đã kiểm điểm, cho tạm dừng công tác đối với một Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường An Phú.

“Mọi người dân đều được quyền tiêm vaccine, được tiêm chủng, tuy nhiên, phải theo thứ tự tiêm ưu tiên trong điều kiện vaccine về chưa đủ,” ông Trần Việt Trường nói.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ đã đề nghị các đơn vị, địa phương rút kinh nghiệm, rà soát và đồng thời tiêm theo hướng dẫn, theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo thành phố, không tự ý phát sinh tiêm không đúng đối tượng.

Trước đó, vào ngày 13/9, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin bé P.K.T (13 tuổi) ở quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ đã hoàn thành 2 mũi vaccine ngừa COVID-19 kèm theo giấy chứng nhận tiêm chủng của Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt.

Liên quan đến việc, ngày 14/9, Ủy ban Nhân dân quận Thốt Nốt đã đình chỉ nhiệm vụ đối với ông Nguyễn Kim Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt, trong thời gian 15 ngày.

Cụ thể, ông Nguyễn Kim Hải bị đình chỉ nhiệm vụ thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống, dịch COVID-19, Phó Trưởng ban tiêm phòng, Tổ trưởng Tổ tiếp nhận và phân bổ vaccine của quận Thốt Nốt.

Ngoài ra, Ủy ban Nhân dân quận Thốt Nốt cũng có văn bản gửi Sở Y tế thành phố Cần Thơ đề nghị đình chỉ công tác ông Nguyễn Kim Hải 15 ngày để xác định trách nhiệm liên quan trong việc cho phép tiêm vaccine cho người dưới 18 tuổi; đồng thời yêu cầu Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt quyết định đình chỉ công tác đối với bà D.K.Q, nhân viên Trạm Y tế phường Tân Lộc (dì của bé T) để làm rõ trách nhiệm.

Theo ông Nguyễn Kim Hải, do ngộ nhận nên đã vận dụng không đúng theo quy định của Bộ Y tế và Ủy ban Nhân dân thành phố là chỉ tiêm cho người trên 18 tuổi.

“Hơn nữa, do nể nang đồng nghiệp, cán bộ tuyến đầu chống dịch của các ban ngành để được an tâm tham gia chống dịch nên thực hiện chưa đúng chủ trương của cấp trên và không có mục đích vụ lợi. Tôi xin nhận trách nhiệm trước lãnh đạo các cấp," ông Hải tường trình.

Ngoài bé gái 13 tuổi, quận Thốt Nốt đã xác minh được hai trường hợp khác 14 và 17 tuổi cũng đã được tiêm vaccine.

Vào chiều ngày 14/9, tiếp tục có thông tin còn 57 trẻ em tại quận Thốt Nốt cũng đã tiêm vaccine phòng COVID-19.

Liên quan đến vấn đề này, một lãnh đạo Ủy ban Nhân dân quận Thốt Nốt cho biết Tổ công tác của quận đang tiến hành xác minh, khi có kết quả sẽ thông tin cho báo chí./.

Thanh Liêm (TTXVN/Vietnam+)