Can Tho: Sat lo bo song O Mon, 4 can nha chim xuong song hinh anh 1Nơi bị sạt lở vào trưa 28/3.

Ngày 28/3, tại khu vực 5, phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ, bờ sông Ô Môn bị sạt lở, làm ảnh hưởng 5 căn nhà, trong đó 4 căn bị nhấn chìm xuống sông.

Khu vực sạt lở nằm gần dốc cầu Ô Môn, có nhiều hộ dân cất nhà sinh sống sát bờ sông. Theo quan sát của phóng viên tại hiện trường, điểm sạt dài khoảng 40m, ăn sâu vào bờ hơn 10m. Theo người dân địa phương, bờ sông ở vị trí trên có dấu hiệu sạt lở nhiều năm nay nên họ cũng đã đề phòng. Cách đây khoảng 10 ngày, trong các căn nhà bị sạt lở xuất hiện dấu hiệu rạn nứt nên một số gia đình thuê nhà đã dọn đi nơi khác, chỉ còn một hộ làm nghề buôn bán ở lại.

Đến trưa 28/3, bờ sông bất ngờ bị sụp xuống. Khi vụ sạt lở xảy ra, dãy nhà liền kề gồm 5 căn thì có 4 căn nhà bị chìm xuống sông Ô Môn. Riêng căn nhà còn lại cũng bị rạn nứt nghiêm trọng phần phía sau, có thể sụp đổ bất cứ lúc nào.

Trao đổi với phóng viên tại hiện trường, ông Nguyễn Hoàng Anh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Châu Văn Liêm (quận Ô Môn) cho biết nhận được tin báo, phường đã cử lực lượng gồm Công an, bảo vệ dân phố, dân quân tự vệ xuống hỗ trợ người dân trục vớt tài sản, di dời đến nơi an toàn, đồng thời đề nghị bà con không ở lại trong tại căn nhà đang có nguy cơ sạt lở rất cao. Rất may vụ sạt lở không gây thiệt hại về người nhưng nhiều tài sản của người dân đã bị nhấn chìm hoàn toàn xuống sông.

Bà Tống Thị Mai, người bị mất hai ngôi nhà do sạt lở cho biết trước đó, do thấy khu vực nói trên có dấu hiệu sạt lở nên bà đã thuê thợ gia cố rọ đá, đóng cừ làm kè tạm để bảo vệ. Tuy nhiên, kè vừa hoàn thành khoảng một tuần thì xảy ra sạt lở.

[Cần Thơ: Sạt lở bờ sông Ô Môn, chia cắt đường giao thông]

Theo bà Nguyễn Thị Bảnh (62 tuổi), chủ quán càphê, tạp hóa nằm sát dãy nhà bị sụp, bà sinh sống ở đây 42 năm nhưng chưa từng thấy vụ sạt lở nào trước đó. Trưa 28/3, khi bà Bảnh đang ngồi trước nhà thì bỗng nghe tiếng mái tôn kêu “rắc rắc,” sau đó là âm thanh tường bêtông bị nứt. Bà cùng những người khác vội hô hoán mọi người chạy ra xa. Chỉ trong khoảng 10 phút sau đó, 4 căn nhà đã chìm mất hút dưới lòng sông.

Những người chứng kiến kể lại, thời điểm trên, sông Ô Môn đang nước ròng nhưng sau khi sạt lở xảy ra, họ không hề nhìn thấy dấu vết nào của những ngôi nhà còn nhô lên khỏi mặt nước, chỉ có một ít đồ đạc nhẹ nổi lên.

Chính quyền địa phương cũng tổ chức rào chắn, hướng dẫn giao thông tại khu vực, không để người dân lui tới khu vực sạt lở nhằm tránh nguy hiểm xảy ra. Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai-Tìm kiếm cứu nạn quận Ô Môn cũng đề nghị thành phố xem xét hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại nhà cửa do sạt lở theo quy định.

Sông Ô Môn là tuyến sông chính có vai trò rất quan trọng trong mạng lưới giao thông thủy của thành phố Cần Thơ. Tuyến sông này có lưu lượng tàu thuyền qua lại rất đông, đặc biệt là tàu có trọng tải lớn. Do bị sóng đánh thường xuyên nên mái bờ sông bị phá vỡ kết cấu, làm thành các hàm ếch dẫn đến sạt lở cả hai bên bờ sông.

Thành phố Cần Thơ đã và đang triển khai nhiều dự án bờ kè chống sạt lở trên tuyến sông Ô Môn. Trong đó, có ba dự án đang trong giai đoạn xây dựng là công trình kè chống sạt lở sông Ô Môn khu vực Thới An (phía bờ phải), đoạn từ Rạch Vàm đến bến đò Tầm Vu; kè chống sạt lở sông Ô Môn (đoạn từ cầu Ô Môn đến vàm Ba Rích) và kè chống sạt lở sông Ô Môn (đoạn từ vàm Ba Rích đến rạch Cam My) thuộc hai phường Thới An và Thới Hòa với tổng chiều dài hơn 3,7km, vốn đầu tư hơn 410 tỷ đồng./.

Thanh Liêm (TTXVN/Vietnam+)