Can Tho thuc hien 3 dot xet nghiem de phat hien ca mac COVID-19 hinh anh 1(Ảnh minh họa. Tuấn Anh/TTXVN)

Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ vừa có công văn chỉ đạo ngành y tế từ nay đến trước ngày 21/10, thực hiện 3 đợt xét nghiệm giám sát trọng điểm để phát hiện trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Các đơn vị được phân công thực hiện lấy và gửi mẫu xét nghiệm về cơ sở xét nghiệm trong tháng 8, 9 và 10; hoàn thành gửi mẫu đợt 1 trước ngày 31/8, đợt 2 trước ngày 21/9 và đợt 3 trước ngày 21/10. Trung bình mỗi đợt khoảng 3.200 mẫu.

Các đợt xét nghiệm sẽ được triển khai tại các cơ sở y tế công lập, địa bàn dân cư, trường học, chợ, cơ quan, xí nghiệp, trung tâm bảo trợ xã hội thành phố, trung tâm công tác xã hội thành phố, doanh nghiệp… nhằm sàng lọc, phát hiện sớm trường hợp mắc COVID-19, xử lý kịp thời ổ dịch trong cộng đồng. Đồng thời, giải trình tự gene các trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 để phát hiện sớm các biến thể mới nguy hiểm, kịp thời triển khai hiệu quả các biện pháp ngăn chặn, không để dịch lây lan diện rộng.

Đối tượng xét nghiệm sàng lọc là cán bộ, viên chức và người lao động tại các cơ sở y tế trên địa bàn; đối tượng bảo trợ xã hội/xã hội tại các trung tâm bảo trợ xã hội, công tác xã hội; tiểu thương, người lao động tại các cơ sở sản xuất, giáo viên và học sinh...

Phương thức lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên, ưu tiên người có triệu chứng sốt hoặc ớn lạnh, ho, khó thở, đau cơ, đau người; mất vị giác hoặc khứu giác, tiêu chảy; người có yếu tố dịch tễ hoặc người có nhu cầu muốn được xét nghiệm. Test xét nghiệm sẽ sử dụng đồng thời test nhanh kháng nguyên và test RT-PCR căn cứ theo phân bổ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố.

[Vì sao nhiều người dân Cần Thơ tiêm không đủ liều vaccine COVID-19?]

Công tác phân tích và giải trình tự gene sẽ được thực hiện đối với các trường hợp có test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 hoặc test RT-PCR kết quả dương tính và được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố chỉ định lấy mẫu. Sau đó, các mẫu sẽ được tập hợp gửi về các viện trực thuộc Bộ Y tế để tiến hành phân tích, giải trình tự gene.

Việc thực hiện xét nghiệm giám sát trọng điểm được thực hiện song song với những giải pháp phòng, chống dịch.

Ông Phạm Phú Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Cần Thơ, cho biết từ đầu năm đến ngày 4/8, Cần Thơ có 7.708 ca mắc COVID-19. Đáng chú ý, thành phố ghi nhận xuất hiện các biến chủng mới như BA.4, BA.5…

Tính đến ngày 11/8, tỷ lệ tiêm vaccine mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên của thành phố chỉ đạt 53,6%, nhóm từ 12 đến dưới 18 tuổi đạt 44,7%, nằm trong danh sách các tỉnh, thành phố có tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 thấp nhất cả nước./.

Ánh Tuyết (TTXVN/Vietnam+)