Canada để ngỏ khả năng tạm dừng thắt chặt chính sách tiền tệ

Ngày 25/1, Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) thông báo tăng lãi suất chủ chốt thêm 0,25 điểm %, lên mức4,5% và ghi dấu lần nâng lãi suất thứ 8 liên tiếp.
Canada để ngỏ khả năng tạm dừng thắt chặt chính sách tiền tệ ảnh 1Trụ sở Ngân hàng Trung ương Canada tại Ottawa. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 25/1, Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) thông báo tăng lãi suất chủ chốt thêm 0,25 điểm %, lên mức4,5% và ghi dấu lần nâng lãi suất thứ 8 liên tiếp. Tuy nhiên, BoC đồng thời cho biết có thể sẽ không tăng lãi suất thêm nữa.

Phóng viên TTXVN tại Canada nhận định như vậy, nước này đã trở thành nền kinh tế phát triển đầu tiên tuyên bố sẽ tạm dừng thắt chặt chính sách tiền tệ.

Nếu trở thành hiện thực, động thái này của BoC sẽ đánh dấu một bước ngoặt đối với ngân hàng trung ương này. Trong năm qua, BoC đã đẩy chi phí đi vay tăng cao để chống lạm phát, nhưng giờ đây, khi áp lực lạm phát dịu đi và nền kinh tế đang chậm lại, BoC nhấn mạnh rằng lãi suất có thể đã cao đến mức cần thiết.
Thể chế này dự báo lạm phát sẽ giảm xuống khoảng 3% vào giữa năm nay, hạ dần tới mức mức 2,6% vào quý IV/2023, và quay trở lại mục tiêu 2% vào năm 2024.

Tỷ lệ lạm phát của Canada đứng ở mức 6,3% trong tháng 12/2022, giảm mạnh so với mức đỉnh 8,1% hồi tháng 6/2022, nhờ một loạt nhân tố như giá dầu giảm, những cải thiện trong chuỗi cung ứng toàn cầu và tác động của chính sách tăng lãi suất đối với nền kinh tế. Lạm phát giảm dự kiến sẽ đi kèm với sự suy yếu trong nền kinh tế Canada.

BoC dự báo tốc độ tăng trưởng sẽ đi ngang trong nửa đầu năm 2023, do chi phí đi vay cao hơn sẽ siết chặt tài chính của người dân và ảnh hưởng đến chi tiêu tiêu dùng cũng như đầu tư kinh doanh, khiến Canada đối diện cơ trải qua vài quý tăng trưởng âm.

[Lạm phát leo thang, niềm tin kinh doanh và tiêu dùng ở Canada suy yếu]

Cho đến nay, nền kinh tế Canada đã chứng tỏ khả năng phục hồi tốt hơn mong đợi. Tỷ lệ thất nghiệp gần mức thấp kỷ lục và chi tiêu của người tiêu dùng vẫn tương đối vững. Nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy chính sách tiền tệ đang làm chậm lại hoạt động kinh tế. 

Lãi suất cao hơn đã giáng một đòn nặng nề vào thị trường nhà đất trong năm 2022 và người tiêu dùng đã bắt đầu cắt giảm chi tiêu cho các mặt hàng xa xỉ. BoC dự báo chi tiêu sẽ tiếp tục giảm tốc khi các chủ nhà đến kỳ gia hạn các khoản vay thế chấp với lãi suất cao hơn và người tiêu dùng giảm mua sắm các mặt hàng không thiết yếu.

Tuy vậy, BoC cũng cảnh báo những áp lực tiềm tàng làm gia tăng lạm phát, tình trạng “thừa cầu”, điển hình như tại thị trường lao động, hay khả năng giá dầu tăng mạnh hơn dự kiến, tùy thuộc vào diễn biến của cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine và việc Trung Quốc mở cửa trở lại nền kinh tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục