Canada no luc trong cong cuoc cai cach To chuc Thuong mai The gioi hinh anh 1Bà Mary Ng, Bộ trưởng phụ trách Thương mại quốc tế, Xúc tiến xuất khẩu, Doanh nghiệp nhỏ và Phát triển kinh tế Canada. (Nguồn: AP)

Bộ Các vấn đề toàn cầu của Canada (GAC) ngày 21/1 nhấn manh một hệ thống thương mại đa phương dựa trên quy tắc, với nòng cốt là Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), là cần thiết để đảm bảo các hành động ứng phó với đại dịch trên quy mô toàn cầu được phối hợp tốt và công bằng, cũng như đảm bảo sự phục hồi kinh tế toàn cầu mạnh mẽ, bền vững và bao trùm.

Tại cuộc họp trực tuyến cấp Bộ trưởng của WTO do Thụy Sĩ chủ trì ngày 21/1, bà Mary Ng, Bộ trưởng phụ trách Thương mại quốc tế, Xúc tiến xuất khẩu, Doanh nghiệp nhỏ và Phát triển kinh tế Canada đã khẳng định tầm quan trọng của việc đạt được giải pháp đa phương nhằm giải quyết các mối lo ngại liên quan đến cách ứng phó với đại dịch, bao gồm vấn đề sở hữu trí tuệ, đặc biệt đối với vaccine phòng COVID-19, việc hạn chế xuất khẩu, vấn đề thông quan, minh bạch...

Bộ trưởng Mary Ng cũng lưu ý sự cần thiết phải thu hẹp khoảng cách trong các cuộc đàm phán về trợ cấp thủy sản đang diễn ra để chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12 (MC12).

[Liên minh châu Âu kêu gọi cải tổ khẩn cấp Tổ chức Thương mại Thế giới]

Về đàm phán nông nghiệp, Bộ trưởng Mary Ng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các thành viên WTO làm việc cùng nhau để thiết lập các quy tắc hạn chế trợ cấp trong nước (vốn gây ra tình trạng "bóp méo" thương mại) và cải thiện tính minh bạch của các chính sách liên quan.

Bộ trưởng Mary Ng cũng khuyến nghị miễn các giao dịch mua của Chương trình Lương thực Thế giới khỏi các hạn chế xuất khẩu, nhằm đảm bảo để những nước có nhu cầu được tiếp cận khẩn cấp với lương thực thực phẩm.

Trong bối cảnh Canada đang đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Nhóm Ottawa về cải cách WTO, Bộ trưởng Mary Ng nhắc lại cam kết của nhóm trong việc thúc đẩy cải cách WTO nhằm củng cố tổ chức này và đảm bảo rằng thương mại dựa trên quy tắc định hướng cho sự phục hồi kinh tế toàn cầu.

Bà nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đạt được giải pháp khai thông thế bế tắc, để Cơ quan Phúc thẩm WTO thực sự trở thành một hệ thống giải quyết tranh chấp được vận hành đầy đủ. Theo Bộ trưởng Mary Ng, cần cải thiện các chức năng đàm phán và giám sát tại WTO./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)