Canada yêu cầu Iran đền bù cho nạn nhân của vụ bắn nhầm máy bay

Canada tiếp tục cùng các đối tác quốc tế gây sức ép đối với chính quyền Iran để có được câu trả lời về vụ quân đội Iran bắn nhầm máy bay của Ukraine, cũng như đòi công lý cho gia đình các nạn nhân.
Canada yêu cầu Iran đền bù cho nạn nhân của vụ bắn nhầm máy bay ảnh 1Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, phát biểu tại cuộc họp báo ngày 16/6, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết nước này vẫn đang tiếp tục cùng các đối tác quốc tế gây sức ép đối với chính quyền Iran để có được câu trả lời về vụ quân đội Iran bắn nhầm máy bay của Ukraine, cũng như đòi công lý và đền bù cho gia đình các nạn nhân.

Thủ tướng Canada cho biết Iran thông báo sẽ sớm chuyển cho Pháp hộp đen của chiếc Boeing 737-800 thuộc Hãng hàng không Ukraine International Airlines (UIA) bị Iran bắn nhầm hồi tháng 1/2020.

[Canada hối thúc Iran điều tra độc lập vụ bắn nhầm máy bay]

Tuy nhiên, việc chuyển giao này đang bị chậm chễ do dịch bệnh COVID-19.

Trước đó, vào ngày 8/1/2020, sau khi vừa cất cánh từ thủ đô Tehran của Iran, chiếc máy bay của hãng hàng không UIA đã bị Iran bắn hạ do nhầm lẫn.

Vụ bắn nhầm máy bay chở khách của hãng hàng không UAI diễn ra sau khi lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran bắn hàng chục tên lửa nhằm vào các căn cứ của Mỹ ở Iraq để đáp trả vụ Mỹ không kích sân bay Baghdad khiến Tướng Qasem Soleimani của Iran thiệt mạng.

Sau khi vụ việc xảy ra, Quân đội Iran đã thừa nhận lực lượng phòng không Iran đã nhầm chiếc máy bay này là một mục tiêu thù địch do hình dạng, độ cao của nó cũng như việc chiếc máy bay này đã đột ngột chuyển hướng về phía một căn cứ quân sự của Vệ binh Cách mạng Iran.

Toàn bộ 167 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn trên máy bay đã thiệt mạng. Các hành khách tử nạn ngoài công dân Iran, còn có công dân Canada, Ukraine, Thụy Sĩ, Afghanistan, Đức và Anh.

Trong tổng số những người thiệt mạng trong chuyến bay trên, có 55 người mang quốc tịch Canada và 30 người có thẻ thường trú nhân tại nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục