Canh bao cua CEO Moderna day gia vang the gioi tang phien 30/11 hinh anh 1Vàng được bày bán tại một tiệm kim hoàn ở Meyrin, gần Geneva, Thụy Sĩ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá vàng thế giới tăng trong phiên 30/11, sau khi Giám đốc điều hành (CEO) hãng dược Moderna, Stéphane Bancel, cảnh báo vaccine ngừa COVID-19 không thể có hiệu quả với biến thể Omicron như với biến thể Delta.

Giá vàng giao ngay tăng 0,3%, lên 1.790,92 USD/ounce vào lúc 14 giờ 28 phút (theo giờ Việt Nam). Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,4%, lên 1.792,9 USD/ounce.

Cảnh báo của CEO Moderna đã khiến các thị trường tài chính biến động, với các thị trường chứng khoán châu Á giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một tháng, trong khi giá dầu giảm hơn 2%.

[Biến thể Omicron gây rủi ro cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu]

Người phụ trách phân tích thị trường của CMC Markets UK, Michael Hewson, cho rằng khó có thể nhận định mức độ tác động đến giá vàng khi các thị trường vẫn đang đánh giá về cảnh báo trên.

Ông nói thêm rằng giá vàng có thể quay lại mức 1.800 USD/ounce nếu các thị trường chứng khoán tiếp tục giảm.

Các nhà đầu tư đang theo dõi sát phiên điều trần của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tại Quốc hội trong tuần này, sau khi ông cảnh báo biến thể mới ảnh hưởng đến dự báo lạm phát của Fed và giá cả có thể tiếp tục tăng kéo dài hơn dự kiến.

Nhà chiến lược về tiền tệ tại DailyFX, Ilya Spivak, cho rằng ông Powell có thể sẽ trấn an thị trường và cho biết Fed đã chuẩn bị cho việc giảm tốc độ rút các biện pháp kích thích, điều sẽ phần nào hỗ trợ giá vàng.

Tuy nhiên, sự phục hồi của giá vàng sẽ không thể kéo dài khi vẫn chưa rõ vaccine có hiệu quả đến đâu trước biến thể mới.

Việc giảm các biện pháp kích thích và tăng lãi suất có xu hướng đẩy lợi suất trái phiếu chính phủ lên, từ đó làm tăng chi phí cơ hội cho việc nắm giữ vàng.

Trong phiên này, giá bạc giảm 0,2%, xuống 22,84 USD/ounce, giá bạch kim giảm 1,4%, xuống 949,55 USD/ounce và giá palladium tăng 0,1%, lên 1.795,91 USD/ounce.

Tại Việt Nam, vào lúc 15 giờ 59 phút, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết tại thị trường Hà Nội ở mức 60-60,7 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra)./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)