Canh bao mat an ninh luong thuc o mien Nam Ethiopia do han han hinh anh 1Người dân sơ tán tránh hạn hán tại trại tạm ở Werder (Ethiopia). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong báo cáo mới nhất về tình hình ứng phó hạn hán của Ethiopia, Chương trình Lương thực thế giới (WFP) của Liên hợp quốc cảnh báo hạn hán nghiêm trọng đã khiến 7,4 triệu người ở miền Nam và Đông Nam Ethiopia bị mất an ninh lương thực.

Báo cáo trên được công bố ngày 17/6 cho biết tại Ethiopia, khoảng 3,3 triệu người ở vùng Somalia, khoảng 3,09 triệu người ở vùng Oromia và 922.000 người ở vùng Các dân tộc phương Nam (SNNPR) hiện đang bị mất an ninh lương thực do nạn hạn hán đang diễn ra.

Theo WFP, gần 300.000 người đã phải đi tìm nước và tìm đồng cỏ cho gia súc của mình, ít nhất 2,1 triệu gia súc đã chết trong khi 10 triệu con nữa cũng có nguy cơ chết vì hạn hán.

Hơn 500.000 học sinh buộc phải nghỉ học do trường học đóng cửa hoặc gia đình cần các em lao động để tăng thu nhập hoặc chăn nuôi gia súc vào thời điểm khó khăn này.

[Ethiopia: Tỷ lệ trẻ em bị suy dinh dưỡng tăng vọt do hạn hán kéo dài]

WFP dự báo tình hình mất an ninh lương thực tại Ethiopia sẽ kéo dài do mùa màng bị thất bát.

WFP đặt mục tiêu hỗ trợ cho 3,5 triệu người ở miền Nam và Đông Nam Ethiopia bằng cách viện trợ lương thực khẩn cấp, hỗ trợ dinh dưỡng và thông qua chương trình bữa ăn tại trường học, đồng thời giúp các chủ hộ nông dân thích ứng với biến đổi khí hậu.

Hiện WFP đang hỗ trợ lương thực cho người dân ở vùng Somali, trong đó, trẻ em và bà mẹ bị suy dinh dưỡng được điều trị bằng thực phẩm dinh dưỡng đặc biệt.

Tại vùng Oromia và SNNPR, WFP đang phân phối thực phẩm dinh dưỡng đặc biệt để giải quyết tình trạng suy dinh dưỡng nghiêm trọng, cung cấp bữa ăn giàu dinh dưỡng cho các trường học cho hơn 117.000 trẻ có gia đình chịu ảnh hưởng của hạn hán.

Tuy nhiên, WFP cho biết tổ chức này phải hạn chế một số hoạt động hỗ trợ lương thực do thiếu kinh phí./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)