Cảnh sát Indonesia bắt giữ lãnh đạo phiến quân Papua

Lãnh đạo phiến quân Papua, ông Victor Yeimo, đã bị cảnh sát Indonesia bắt giữ với cáo buộc dàn dựng một số vụ việc gây bất ổn dân sự nghiêm trọng vào năm 2019.
Cảnh sát Indonesia bắt giữ lãnh đạo phiến quân Papua ảnh 1 Lãnh đạo phiến quân Papua Victor Yeimo. (Nguồn: thestar.com.my)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, cảnh sát Indonesia ngày 10/5 cho biết chính quyền nước này đã bắt giữ lãnh đạo phiến quân Papua, ông Victor Yeimo, với cáo buộc dàn dựng một số vụ việc gây bất ổn dân sự nghiêm trọng vào năm 2019.

Căng thẳng bùng phát trong những tuần gần đây tại các tỉnh cực Đông của Indonesia với việc Tổng thống Joko Widodo kêu gọi đẩy mạnh hoạt động an ninh sau vụ sát hại một tướng tình báo hôm 25/4 và 400 binh sỹ được tăng cường tới khu vực này.

[Indonesia liệt phiến quân Papua vào danh sách các nhóm khủng bố]

Người phát ngôn Cảnh sát Quốc gia Indonesia Iqbal Alqudusy cho biết ông Yeimo, 38 tuổi, người phát ngôn của cái gọi là "Ủy ban Quốc gia Tây Papua," đã bị bắt giữ tại Jayapura, thủ phủ của tỉnh Papua hôm 9/5 và đang bị thẩm vấn.

Cảnh sát cáo buộ Yeimo là "chủ mưu" đứng sau tình trạng bất ổn dân sự và phạm tội phản quốc, kích động bạo lực và bất ổn xã hội, xúc phạm quốc kỳ và quốc ca, cũng như tàng trữ vũ khí trái phép.

Chính phủ Indonesia mới đây cũng đã chính thức liệt các nhóm phiến quân vũ trang tại tỉnh Papua vào danh sách các nhóm khủng bố./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục