Cáo buộc nhận hối lộ, Phó Tổng thống Ecuador có thể lĩnh án 6 năm tù

Tổng Chưởng lý Ecuador đề nghị Tòa án Tư pháp nước này tuyên phạt mức án 6 năm tù giam với ông Jorge Glas, vì cáo buộc dính líu tới đường dây hối lộ của Tập đoàn xây dựng Brazil Odebrecht.
Cáo buộc nhận hối lộ, Phó Tổng thống Ecuador có thể lĩnh án 6 năm tù ảnh 1Phó Tổng thống Jorge Glas tại Tòa án Tư pháp quốc gia ở Quito ngày 15/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/12, Tổng Chưởng lý Ecuador Carlos Baca đề nghị Tòa án Tư pháp nước này tuyên phạt mức án 6 năm tù giam đối với Phó Tổng thống Jorge Glas, vì cáo buộc dính líu tới đường dây hối lộ của Tập đoàn xây dựng Brazil Odebrecht.

Trên tài khoản mạng xã hội Twitter, Viện Công tố Ecuador cho biết ông Baca đã yêu cầu mức án cao nhất về hành vi tham nhũng theo Bộ Luật hình sự nước Nam Mỹ đối với Phó Tổng thống Glas, sau khi đưa ra 28 bằng chứng chứng minh nhà lãnh đạo này có dính líu tới vụ án trên. Theo ông Baca, Phó Tổng thống Glas là người phải chịu trách nhiệm trước tất cả sự việc xảy ra trong lĩnh vực mình quản lý.

[Phó Tổng thống Ecuador tố bị "gài bẫy" trong vụ tham nhũng Odebrecht]

Tổng Chưởng lý Baca đưa ra đề nghị trên vào ngày thứ 13 của phiên xét xử ông Glas cùng với tám nhân vật khác bị cáo buộc nhận hơn 33 triệu USD khoản tiền hối lộ từ Odebrecht trong giai đoạn 2007-2016. Theo đó, Viện Công tố Ecuador tố cáo ông Glas đã thông qua người bác họ là Ricardo Rivera nhận 13,5 triệu USD từ tập đoàn xây dựng lớn nhất Mỹ Latinh, đổi lại ông cấp phép cho Odebrecht năm hợp đồng từ giữa năm 2012 đến năm 2016.

Trong khi đó, Phó Tổng thống Glas, người bị tạm giam hôm 2/10 tại một nhà tù ở thủ đô Quito, lên án tuyên bố trên, đồng thời tố cáo Viện Công tố Ecuador thực hiện đàn áp chính trị chống lại ông vì những lợi ích đen tối.

Ông Glas cho biết đến nay, chưa ai cung cấp được bằng chứng hoặc một nửa bằng chứng nào chứng minh nhà lãnh đạo này có liên quan đến vụ án tham nhũng. Bên cạnh đó, ông Glas cũng tố cáo Viện Công tố Ecuador đã thỏa thuận và có khả năng "thỏa thuận chính trị" với Odebrecht để buộc tội ông./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người dân mua sắm tại siêu thị ở Toronto, Canada. (Nguồn: THX/TTXVN)

MF: Kinh tế Canada đứng vững trước thuế quan Mỹ

Báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết mặc dù việc làm và đầu tư vẫn suy yếu nhưng nền kinh tế Canada đã chống đỡ tốt hơn dự kiến trước cú sốc thương mại từ thuế quan của Mỹ.

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.