Cap cuu khan cap thuyen vien nuoc ngoai bi dot quy tren bien hinh anh 1Chuyển thuyền viên gặp nạn lên bờ. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Vào lúc 14 giờ ngày 26/1 (tức mùng 2 Tết Canh Tý 2020), tàu SAR 412 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Cục Hàng hải Việt Nam-Bộ Giao thông Vận tải) đã đưa một nạn nhân người nước ngoài bị đột quỵ trên biển về đến bờ tại thành phố Đà Nẵng an toàn, đồng thời tiến hành bàn giao cho cơ quan chức năng và đưa vào bệnh viện 199 tiếp tục điều trị.

Hiện nạn nhân đã qua cơn nguy kịch.

Trước đó, vào 11 giờ 20 phút ngày 25/1 (mùng 1 Tết), tàu biển Nordana Malee, quốc tịch Thái Lan đang trên hành trình từ Busan (Hàn Quốc) đến Thành phố Hồ Chí Minh, khi cách Đà Nẵng khoảng 355 hải lý về hướng Đông Bắc thì sỹ quan máy tư của tàu là Chatuporn Arttama (sinh năm 1976), quốc tịch Thái Lan, gặp nạn. Nạn nhân bị liệt nửa người bên phải, miệng méo, bất tỉnh.

Nhận thấy tình hình nguy cấp đe dọa đến tính mạng của thuyền viên, tàu không có khả năng chăm sóc y tế, thuyền trưởng đã liên lạc với Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam yêu cầu có biện pháp hỗ trợ cho nạn nhân.

Qua quá trình tư vấn y tế, các y bác sỹ nhận định với tình trạng sức khỏe và các triệu chứng nghiêm trọng của bệnh nhân, cần sớm được tiếp cận y tế để điều trị, nếu không có thể dẫn đến liệt vĩnh viễn hoặc tử vong.

Các thuyền viên trên tàu đã được hướng dẫn chăm sóc y tế ban đầu cho nạn nhân.

Vào lúc 13 giờ 24 phút cùng ngày, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã điều động tàu SAR 412 khẩn trương lên đường đi cứu nạn khẩn cấp cho nạn nhân.

Cùng tham gia thực hiện nhiệm vụ có êkíp bác sỹ chuyên khoa của Bệnh viện 199.

[Tàu Cảnh sát biển vùng 1 cứu ngư dân gặp nạn trên biển Hải Phòng]

Vượt qua hải trình dài với tốc độ tối đa, lúc 1 giờ 40 phút ngày 26/1, lực lượng cứu nạn hàng hải tiếp cận tàu Nordana Malee và triển khai cấp cứu cho nạn nhân.

Tình trạng bệnh nhân lúc này hết sức nguy kịch do không ăn uống được, hôn mê.

Sau khi trải qua ca cấp cứu tại chỗ, bệnh nhân được chuyển sang tàu SAR 412 để tiếp tục được chăm sóc y tế tích cực và khẩn trương hành trình về đất liền./.

Trần Lê Lâm (TTXVN/Vietnam+)