Cap cuu kip thoi tre 11 ngay tuoi mac chung roi loan nhip tim hiem gap hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chiều 16/3, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết vừa cấp cứu thành công bé sơ sinh với chứng rối loạn nhịp tim hiếm gặp.

Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Thanh Hải, Trưởng Khoa Khám và chẩn đoán các bệnh tim mạch, Trung tâm Tim mạch trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết ngày 4/3/2021, bệnh nhi 11 ngày tuổi được gia đình đưa đế Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc do biểu hiện da tái, thở nhanh, bỏ bú và thể trạng mệt mỏi.

Tại đây, cháu được các bác sỹ phát hiện có cơn tim nhanh, tần số 295 lần/phút.

Trước diễn biến đó, các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc đã nhanh chóng hội chẩn với các bác sĩ chuyên khoa Tim mạch Bệnh viện Nhi Trung ương để đưa ra phương án xử trí.

Sau cuộc hội chẩn, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc quyết định chuyển bệnh nhi lên Bệnh viện Nhi Trung ương để theo dõi và điều trị điều trị chuyên sâu.

[Cứu sống trẻ sơ sinh bị dị tật màng ngăn tá tràng có lỗ thông]

Xe cấp cứu đã vận chuyển em bé an toàn lên Bệnh viện Nhi Trung ương lúc 15 giờ cùng ngày. Tại Trung tâm tim mạch - Bệnh viện Nhi Trung ương, cháu bé được các bác sỹ chẩn đoán có cơn tim nhanh kịch phát trên thất. Trong 7 tiếng đồng hồ từ khi nhập viện, em bé đã được các bác sỹ Trung tâm Tim mạch tích cực điều trị các thuốc để kiểm soát cơn tim nhanh.

Tuy nhiên, tình trạng bệnh không tiến triển khả quan. Cháu liên tục tái phát cơn tim nhanh đến 9 lần; có rối loạn huyết động, mức độ suy tim tăng lên.

Nhận định điều trị nội khoa không hiệu quả, ngay trong đêm, các bác sỹ Trung tâm Tim mạch trẻ em đã khẩn trương hội chẩn để đưa ra quyết định sử dụng phương pháp triệt đốt tim nhanh bằng năng lượng sóng tần số radio cứu tính mạng bệnh nhi do có rối loạn huyết động và mức độ suy tim tăng lên.

23 giờ 58 phút, toàn bộ êkíp can thiệp bao gồm bác sỹ can thiệp rối loạn nhịp, bác sỹ hồi sức tim mạch nội khoa, bác sỹ gây mê tim mạch, lãnh đạo trung tâm được huy động cấp cứu bệnh nhi.

Thủ thuật triệt đốt diễn ra chưa đầy 1 giờ đồng hồ đã kịp thời cứu tính mạng đứa trẻ với chứng rối loạn nhịp tim chỉ 4/1000 trẻ mới gặp.

Bệnh nhi được chuyển về phòng hồi sức thở máy điều trị tại Khoa Điều trị tích cực tim mạch nội khoa, Trung tâm Tim mạch trẻ em. Các chỉ số sinh tồn của bé ổn định: SPO2 100%, nhịp tim đều 110 lần/ phút, huyết áp 110/60. Các dấu hiệu huyết động ổn định, Bệnh nhi được cai máy thở và bỏ máy thở sau 1 ngày thở máy.

Theo tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Lý Thịnh Trường, Giám đốc Trung tâm Tim mạch trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương, nhịp tim nhanh là một trong những rối loạn nhịp hay gặp ở trẻ em.

Cơn nhịp tim nhanh kịch phát có thể gây suy tuần hoàn, hô hấp, thậm chí đột tử. Nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong hoặc để lại di chứng lâu dài.

Thống kê của Trung tâm Tim mạch trẻ em, cho đến nay, Trung tâm đã tiếp nhận và điều trị cho hàng nghìn trường hợp trẻ mắc chứng rối loạn nhịp với tỷ lệ thành công cao từ 90-95%, đặc biệt, ca bệnh nhỏ tuổi nhất là trường hợp bé sơ sinh mới chỉ 4 ngày tuổi./.

PV (TTXVN/Vietnam+)