Cập nhật ứng dụng quản lý F0 tại nhà, tránh tập trung ở trạm y tế

Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng đề nghị các địa phương triển khai tuyên truyền, hướng dẫn người dân tự khai báo qua ứng dụng Danang Smart City, hạn chế phải tập trung trực tiếp tại trạm y tế.
Cập nhật ứng dụng quản lý F0 tại nhà, tránh tập trung ở trạm y tế ảnh 1Nhập thông tin về bệnh nhân COVID-19. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Ngày 8/3, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng cho biết để tối ưu quy trình phục vụ tại các trạm y tế, tránh tập trung đông người, Sở đã cập nhật ứng dụng quản lý, hỗ trợ F1, F0 cách ly tại nhà.

Cụ thể, hiện ứng dụng quản lý, hỗ trợ F1, F0 cách ly tại nhà đã bổ sung đầy đủ chức năng cho F0 tại khai báo và tự động tổng hợp dữ liệu để cho phép cán bộ y tế, cán bộ phường, xã in nhanh chóng các văn bản theo quy định để cung cấp cho các F0 gồm: giấy xác nhận đủ điều kiện cách ly, điều trị tại nhà; giấy cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; giấy cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong quá trình F0 cách ly, điều trị tại nhà; giấy xác nhận F0 hoàn thành cách ly, điều trị tại nhà…

[Bộ Y tế đề xuất công nhận 7 loại giấy tờ để F0 được hưởng BHXH]

Để tiếp tục tối ưu quy trình và phát huy hiệu quả, Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị các địa phương triển khai tuyên truyền, hướng dẫn người dân tự khai báo qua ứng dụng Danang Smart City hoặc Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng khai hộ, hạn chế phải tập trung trực tiếp tại trạm y tế.

Sở Y tế xem xét, có ý kiến hướng dẫn địa phương tối ưu quy trình để sử dụng ứng dụng hiệu quả, tránh có mặt trực tiếp, tập trung tại trạm y tế như sau: bỏ quy định F0 phải ra trạm y tế thực hiện giấy cam kết thực hiện cách ly, điều trị tại nhà và giấy cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong quá trình F0 cách ly, điều trị tại nhà (người cách ly phải ký với chủ hộ, với người đại diện ở cùng nhà, với tổ trưởng dân phố, với đại diện Ủy ban Nhân dân xã/phường) vì quyết định cách ly tại nhà đã đủ cơ sở pháp lý.

Về việc F1 tự test nhanh cần có giám sát của các bộ y tế để xác định F0,  Sở Y tế có ý kiến về quy trình giám sát gián tiếp để Sở Thông tin và Truyền thông triển khai trên ứng dụng, tránh người dân phải đến trực tiếp trạm y tế để test nhanh.

Ngoài ra, Sở Y tế cần xem xét quy định sử dụng dữ liệu khai báo qua ứng dụng Danang Smart City là thông tin chính thức để đánh giá trong việc ra quyết định cách ly tại nhà; thực hiện các nghiệp vụ quản lý; hỗ trợ trong quá trình cách ly; ra quyết định hoàn thành cách ly trên ứng dụng.

Đối với việc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội cho F0 hoàn thành cách ly tại nhà, theo Sở Thông tin và Truyền thông, hiện nay phần lớn người dân tập trung đông người tại trạm y tế để chờ làm thủ tục đề nghị và được cấp giấy này.

Để trạm y tế có thời gian, thuận lợi trong sử dụng Ứng dụng quản lý, hỗ trợ F0 cách ly tại nhà, Sở Thông tin và Truyền thông đề xuất Bảo hiểm Xã hội thành phố Đà Nẵng xem xét kế thừa dữ liệu F0 trên ứng dụng của thành phố Đà Nẵng để phục vụ cấp Giấy chứng nhận hưởng bảo hiểm xã hội và thủ tục cấp bảo hiểm xã hội cho F0 nhằm giảm đi lại, tập trung của người dân…/.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục