CDC Vinh Phuc duoc xet nghiem COVID-19 bang ky thuat Realtime RT-PCR hinh anh 1Hoạt động của kỹ thuật viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc trong công tác xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

CDC Vĩnh Phúc đã trở thành đơn vị đầu tiên được cấp giấy chứng nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật realtime RT-PCR.

Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương vừa ban hành Quyết định số 507 về việc cấp giấy chứng nhận năng lực xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc (CDC Vĩnh Phúc).

Ssau khi tiến hành thẩm định, đánh giá tại CDC Vĩnh Phúc, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã cấp giấy chứng nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật realtime RT-PCR cho Khoa Xét nghiệm-Chẩn đoán hình ảnh-Thăm dò chức năng của Trung tâm.

Xét nghiệm sinh học phân tử realtime RT-PCR là phương pháp xét nghiệm xác định sự hiện diện của virus thông qua phát hiện vật liệu di truyền của SARS-CoV-2, đây là phương pháp có độ chính xác cao. Phương pháp này đòi hỏi các hệ thống máy chuyên dụng và thực hiện tại phòng thí nghiệm đủ năng lực.

[Vĩnh Phúc kiểm soát, ngăn chặn dịch xâm nhập vào các khu công nghiệp]

Xét nghiệm realtime RT-PCR có thể cho ra kết quả định lượng nồng độ virus tại thời điểm xét nghiệm, giúp các bác sỹ tiên lượng tiến triển của bệnh cũng như đánh giá được hiệu quả điều trị.

Trước đây, khi nghi ngờ có ca dương tính với SARS-COV2, CDC Vĩnh Phúc thực hiện lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc và vận chuyển mẫu đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tại Hà Nội để xét nghiệm khẳng định, mất nhiều thời gian hơn.

Việc được công nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định SARS-CoV- 2 vừa cho thấy năng lực chuyên môn của CDC Vĩnh Phúc, vừa đáp ứng tiến độ, thời gian xác định trường hợp mắc COVID-19.

Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc chủ động triển khai các biện pháp truy vết, giám sát, cách ly cũng như thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả của Vĩnh Phúc trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm cao.

Hiện trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có 6 hệ thống xét nghiệm (4 đơn vị công lập, 2 đơn vị tư nhân) đảm bảo năng lực lấy mẫu và xét nghiệm để đáp ứng với tình hình dịch trên địa bàn tỉnh./.

(Vietnam+)