CEO Amazon cam ket tai tro 10 ty USD cho chong bien doi khi hau hinh anh 1 Tỷ phú Jeff Bezos. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giám đốc điều hành (CEO) của tập đoàn thương mại điện tử Amazon (Mỹ), ông Jeff Bezos, ngày 17/2 cho biết sẽ cam kết dành 10 tỷ USD để tài trợ cho các nhà khoa học, nhà hoạt động, tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức hoạt động khác nhằm bảo vệ môi trường và chống lại các tác động tiêu cực của tình trạng biến đổi khí hậu.

Cắt giảm khí thải sẽ là thách thức đối với Amazon trong bối cảnh tập đoàn này hiện cung cấp 10 tỷ mặt hàng/năm và sở hữu một trung tâm dữ liệu và vận chuyển hàng hóa "khổng lồ."

Hành động góp sức chống lại các ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu đã trở thành một hành động phổ biến của các tỷ phú Mỹ trong những năm gần đây, với các “đại gia” như Bill Gates, Michael Bloomberg và nhà quản lý quỹ dự phòng Tom Steyer của Microsoft.

[Amazon đặt mục tiêu đến năm 2040 giảm lượng khí thải carbon bằng 0]

Tỷ phú Bezos, người giàu nhất thế giới, đã có tên trong danh sách "ngày càng dài" các tỷ phú đang dành những khoản tiền lớn để hỗ trợ những nỗ lực chống lại tác động tiêu cực của tình trạng Trái Đất nóng lên.

Ông Bezos cho rằng biến đổi khí hậu là mối đe dọa lớn nhất đối với Trái Đất và tỏ ý mong muốn làm việc cùng với các tổ chức và cá nhân để tăng cường những nỗ lực và các giải pháp nhằm ứng phó những tác động tiêu cực của tình trạng biến đổi khí hậu.

Quỹ Trái đất Bezos sẽ bắt đầu cấp các khoản tài trợ vào mùa Hè 2020 như một phần của sáng kiến này.

Năm 2019, ông Bezos cam kết rằng Amazon sẽ trở thành doanh nghiệp “không xả khí thải carbon” vào năm 2040 và mua 100.000 xe giao hàng chạy điện của công ty thiết kế và sản xuất ôtô Rivian Automotive LLC (Mỹ).

Ngoài ra, ông Bezos khi đó cũng cho biết Amazon sẽ đáp ứng các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu sớm trước 10 năm so với kế hoạch của hiệp định này, đồng thời đầu tư 100 triệu USD để khôi phục các khu rừng và vùng đất ngập nước./.

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)