Cháy kho dầu ở Cuba: Venezuela chuyển hướng hai tàu để tránh hỏa hoạn

Hai tàu chở dầu của Venezuela đã được chuyển hướng sang các cảng nhỏ của Cuba, trong lúc kho chứa dầu lớn bên Vịnh Matanzas của đảo quốc Caribe đang trải qua trận hỏa hoạn nghiêm trọng chưa từng có.
Cháy kho dầu ở Cuba: Venezuela chuyển hướng hai tàu để tránh hỏa hoạn ảnh 1Khói lửa bùng lên dữ dội tại hiện trường vụ cháy kho dầu ở khu công nghiệp Matanzas (Cuba), ngày 8/8/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela PDVSA đã chuyển hướng hai tàu chở dầu thô sang các cảng nhỏ của Cuba trong bối cảnh kho chứa dầu bên Vịnh Matanzas của đảo quốc gia Caribe này đang trải qua trận hỏa hoạn nghiêm trọng chưa từng có kéo dài trong 5 ngày qua.

Theo dữ liệu của Refinitiv Eikon - công ty chuyên cung cấp thông tin thị trường, tài chính - công bố ngày 9/8, hai tàu chở dầu trên dự kiến sẽ chuyển nhiên liệu đến kho chứa dầu lớn bên Vịnh Matanzas song buộc phải thay đổi kế hoạch do vụ hỏa hoạn tại kho chứa dầu xảy ra từ ngày 5/8 vừa qua.

Dữ liệu của Refinitiv Eikon cho thấy một tàu chở dầu mang cờ Cuba trước đó đang chuyển dầu thô của Venezuela sang kho chứa bên Vịnh Matanzas thì đám cháy bắt đầu bùng phát. Sự cố đã buộc tàu này chuyển hướng đến cảng tại Santiago để hoàn thành chuyển giao số nhiên liệu còn lại.

Trong khi đó, tàu còn lại chở dầu của Venezuela cũng treo cờ Cuba và có tên Vilma đã được chuyển hướng sang cảng Antillas của Cuba vào ngày 6/8 để đợi chuyển giao nhiên liệu.

Từ trước tới nay, hầu hết các tàu chở dầu Venezuela đến Cuba thường cập cảng tại Vịnh Matanzas và đây là cơ sở chính để phân bổ dầu thô đi khắp đảo quốc này cũng như tiếp nhận dầu thô nhập khẩu từ nước ngoài.

[Cháy kho chứa dầu lớn nhất Cuba: Lửa đã dịu nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ]

Cảng Matanzas là cảng duy nhất tại Cuba có khả năng tiếp nhận các tàu chở dầu cỡ lớn có trọng tải từ 100.000 tấn trở lên, do vậy các tàu buộc phải neo đậu ở các cảng nhỏ xung quanh để chờ dỡ nhiên liệu hoặc chuyển dầu theo từng chuyến nhỏ.

Ngoài hai tàu trên, còn hai tàu khác chở dầu từ Venezuela sang Cuba là tàu Lourdes và Esperanza cũng đang neo đậu tại cảng Jose của PDVSA để chờ tiếp nhận dầu thô. Cuba nhập khẩu dầu thô chủ yếu từ Venezuela.

Ước tính trong bảy tháng năm nay, Venezuela đã chuyển khoảng 57.000 thùng/ngày sang Cuba, tương đương với mức của năm ngoái.

Tối 9/8, lực lượng cứu hỏa Cuba đã khống chế được vụ cháy ở kho chứa nhiên liệu bên Vịnh Matanzas - vụ hỏa hoạn được coi là tồi tệ nhất trong lịch sử đảo quốc Caribe, kéo dài hơn 5 ngày qua và thiêu rụi 40% cơ sở dự trữ nhiên liệu chính của nước này,

Lực lượng cứu hỏa của Cuba cho biết đến cuối ngày 9/8 theo giờ địa phương, tức rạng sáng 10/8 theo giờ Việt Nam, họ đã lần đầu tiên tiếp cận được hiện trường vụ cháy, sử dụng bọt chữa cháy và nước tại những phần vẫn còn đang cháy âm ỉ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục