Chi so gia ca tang cham, Venezuela thoat khoi chu ky sieu lam phat hinh anh 1Người dân mua sắm tại chợ ở Caracas, Venezuela. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 8/1, Ngân hàng trung ương Venezuela (BCV) thông báo nước này đã thoát khỏi chu kỳ siêu lạm phát bắt đầu từ năm 2017 sau khi trải qua 12 tháng liên tiếp có chỉ số giá tiêu dùng tăng dưới 50%.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, số liệu của BEV cho thấy lạm phát của Venezuela trong tháng 12/2021 là 7,6%.

Đây là tháng thứ 4 liên tiếp lạm phát của nước này dưới mức 10%. Tháng 9, 10 và 11 năm ngoái, Venezuela ghi nhận mức lạm phát lần lượt là 7,1%, 6,8% và 8,4%.

Các chuyên gia nhận định những con số nói trên là dấu hiệu đáng mừng đối với nền kinh tế Venezuela.

Venezuela bước vào giai đoạn siêu lạm phát vào tháng 11/2017 và tháng 12/2020 là tháng cuối cùng nước này ghi nhận mức lạm phát hơn 50% (77,5%). 

Dựa trên các số liệu tổng hợp, BCV tính toán mức lạm phát của Venezuela trong cả năm 2021 là 686,4%. 

[Venezuela tiến hành cải cách tiền giấy để đối phó với siêu lạm phát]

Mới đây, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro khẳng định hiện quốc gia này đã chuẩn bị sẵn sàng để phục hồi kinh tế và vượt qua những khó khăn do các biện pháp trừng phạt của Mỹ gây ra.

Ông Maduro cho biết các biện pháp trừng phạt đơn phương của Washington đối với Venezuela đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống kinh tế của người dân, thu nhập của Nhà nước, tầng lớp lao động và cộng đồng doanh nghiệp Venezuela.

Ông Maduro nhấn mạnh thông qua việc tiến hành một loạt hành động và chính sách kinh tế mới, nền kinh tế nước này đã hồi phục với mức tăng trưởng 7,5% trong nửa cuối năm 2021./.

 
Mai Phương (TTXVN/Vietnam+)