Chiều tối và đêm 2/11, cả nước đều có mưa dông, Bắc Bộ tiếp tục lạnh

Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội, đêm có mưa, mưa nhỏ, gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3, đêm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C, vùng núi có nơi dưới 20 độ C.
Chiều tối và đêm 2/11, cả nước đều có mưa dông, Bắc Bộ tiếp tục lạnh ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/11, các khu vực trong cả nước đều có mưa dông, Bắc Bộ trời tiếp tục lạnh, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Phân tích về hiện tượng dông, lốc, Trưởng phòng Phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) Trần Quang Năng cho biết, đặc điểm của gió lốc là tốc độ gió tăng mạnh đột ngột.

Khi đối lưu phát triển mạnh trong các đám mây dông, sự chênh lệch nhiệt độ theo chiều thẳng đứng lớn, làm cho áp suất thay đổi đột ngột, tạo nên những cột gió xoáy lớn có khả năng phá hủy, hút, kéo rất lớn.

Hiện tại, dông, lốc xoáy, sét, mưa đá và gió giật mạnh tiềm ẩn mạnh nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản người dân. Lốc xoáy thường xảy ra cùng với những cơn dông mạnh nên khi có các thông tin cảnh báo mưa dông, người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố.

[Đề phòng lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ ở Bắc và Trung Bộ]

Diễn biến thời tiết chiều tối và đêm 2/11 như sau: Phía Tây Bắc Bộ, đêm có mưa, mưa rào và có nơi có dông, riêng Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh, gió nhẹ, đêm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C, khu vực Tây Bắc có nơi dưới 19 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội, đêm có mưa, mưa nhỏ, gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3, đêm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C, vùng núi có nơi dưới 20 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế, đêm có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc sét và gió giật mạnh, gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh, gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh, gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất tại Tây Nguyên 18-21 độ C. Nhiệt độ thấp nhất tại Nam Bộ 24-27 độ C./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục