Chinh phu Australia cam ket cung cap du bo xet nghiem nhanh COVID-19 hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Sydney, Australia ngày 28/7/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tại Australia, trước tình trạng thiếu các bộ xét nghiệm kháng nguyên nhanh COVID-19, Thủ tướng Scott Morrison ngày 6/1 khẳng định chính phủ liên bang và chính quyền các bang chịu trách nhiệm đảm bảo cung cấp các xét nghiệm kháng nguyên nhanh và sẽ thực hiện cam kết này.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Thủ tướng Morrison cho biết Australia sẽ có 200 triệu bộ xét nghiệm nhanh vào tuần tới. Tuy nhiên, chỉ những nhóm đối tượng được ưu tiên, bao gồm khoảng hơn 6 triệu người, mới được cung cấp miễn phí bộ xét nghiệm này, với số lượng 10 bộ trong vòng 3 tháng.

[Australia thử nghiệm trang web hỗ trợ mua bộ xét nghiệm nhanh COVID-19]

Thủ tướng Australia cho biết thêm, số lượng vaccine phục vụ cho mũi tăng cường đã sẵn sàng cho đợt triển khai đầu tiên và thứ hai.

Ngoài ra, ông cũng khuyến khích phụ huynh học sinh đưa con đi tiêm phòng trước khi các em quay trở lại trường học vào cuối tháng này.

Phát biểu của Thủ tướng Australia được đưa ra trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Australia tiếp tục diễn biến phức tạp, với bang đông dân nhất là New South Wales ghi nhận 34.994 ca mắc mới và bang Victoria 21.997 ca mới trong ngày 6/1./.

Văn Linh (TTXVN/Vietnam+)