Chinh phu cua Thu tuong Lesotho Thomas Thabane sup do hinh anh 1Thủ tướng Lesotho Thomas Thabane. (Nguồn: AFP)

Ngày 11/5, Chính phủ của Thủ tướng Lesotho Thomas Thabane sụp đổ sau khi các đối tác trong liên minh cầm quyền của ông rút khỏi nội các.

Theo Chủ tịch Quốc hội Sephiri Motanyane, việc thành lập chính phủ mới có thể phải mất ít nhất 2 tuần.

Áp lực ngày càng lớn đối với Thủ tướng Thabane nhằm yêu cầu ông phải từ chức do những cáo buộc cho rằng ông có liên quan đến vụ sát hại người vợ đang ly thân của ông hồi năm 2017.

Cùng với những cáo buộc trên, đảng Hiệp ước toàn Basotho (ABC) của ông Thabane và 2 đảng liên minh trong chính phủ cũng đã chấm dứt sự ủng hộ đối với liên minh cầm quyền gồm 4 đảng của ông này.

[Tổng tư lệnh quân đội Lesotho bị ám sát tại doanh trại quân đội]

Theo Hiến pháp, Chủ tịch Quốc hội Motanyane sẽ thông báo với Quốc vương Letsie III về kế hoạch thành lập chính phủ mới, cũng như bổ nhiệm thủ tướng mới. Đảng ABC cho biết kế hoạch này có thể diễn ra vào ngày 22/5.

Dự kiến, ông Thabane sẽ vẫn là Thủ tướng cho đến ngày 22/5, thời điểm một thủ tướng mới được chỉ định.

Đầu năm nay, ông Thabane, 80 tuổi, từng thông báo kế hoạch sẽ nghỉ hưu vào ngày 31/7 do tuổi cao, nhưng các đối thủ của ông đã gây sức ép buộc ông phải nghỉ sớm hơn.

Hồi năm 2017, vợ cũ của Thủ tướng Thomas Thabane đã bị bắn chết, sự kiện đã làm rúng động vương quốc nhỏ bé ở miền Nam châu Phi này.

Bà bị bắn chết bên ngoài ngôi nhà ở thủ đô Maseru khi hai vợ chồng đang trong quá trình làm thủ tục ly hôn. Vụ việc diễn ra 2 ngày trước khi ông Thabane nhậm chức./.                        

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)