Ngày 6/5, tại phiên điều trần trước Ủy ban VI của Hạ viện về Giám sát Giao thông, Bộ trưởng Giao thông vận tải Budi Karya Sumadi cho biết chính phủ có thể cho phép tất cả các phương tiện giao thông công cộng bắt đầu hoạt động trở lại vào ngày 7/5. Tuy nhiên, Indonesia vẫn cấm người dân về quê trong dịp lễ Idul Fitri.

Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải sẽ ban hành một văn bản hướng dẫn nới lỏng Quy định Bộ trưởng Giao thông vận tải số 25/2020 hiện hành. Văn bản hướng dẫn quy định những gì được phép và những gì không được phép trong lệnh cấm trước đó.

Cụ thể, có thể cho phép tất cả các loại phương tiện giao thông hoạt động trở lại với một điều kiện phải tuân thủ quy định về sức khỏe y tế.

Ông Budi Karya, người mới trở lại làm việc vào đầu tháng 5/2020 sau một thời gian điều trị COVID-19, cũng cho biết các nhà chức trách đang làm nhiệm vụ và doanh nhân với những điều khẩn cấp thiết yếu sẽ được phép đi lại. Các thành phần khác với những việc khẩn cấp cụ thể cũng được đi lại, ngoại trừ về quê.

[Indonesia dùng vòi rồng trấn áp những người vi phạm quy định phong tỏa]

Quy định đưa ra một số trường hợp ngoại lệ, trong đó việc vận chuyển vật tư, thuốc men và thiết bị y tế, cũng như xe cứu hỏa, xe cứu thương vẫn được phép đi lại.

Các chuyến bay hồi hương và vận chuyển các quan chức cấp cao, các quan chức lực lượng đặc nhiệm COVID-19, các quan chức chính phủ, Quân đội và Cảnh sát Quốc gia cũng được phép đi lại.

Bên cạnh đó, với những người dân có nhu cầu cụ thể, chẳng hạn như những người có cha mẹ bị bệnh hoặc những người có con sắp kết hôn sẽ được phép đi lại. Ngoài ra, khoảng 10.000 công nhân thời vụ ở thủ đô Jakarta có thể được đi lại.

Trước đó, Indonesia có quy định về hạn chế tất cả hành khách đi vào và ra khỏi vùng dịch COVID-19 cũng như các khu vực thực hiện việc giãn cách xã hội quy mô lớn, bao gồm cả thủ đô Jakarta và thành phố Bandung ở Tây Java, trong khoảng thời gian từ ngày 24 - 31/4/2020.

Lệnh cấm áp dụng cho tất cả các phương tiện trong nước như ô tô riêng và xe máy và phương tiện giao thông công cộng./.

(Vietnam+)