Chinh phu Lao de nghi Quoc hoi ha muc tieu tang truong GDP nam 2020 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Vientiane, Chính phủ Lào đã đề nghị Quốc hội nước này chuẩn thuận đề xuất hạ mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2020 trong bối cảnh kinh tế gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phát biểu tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa VIII, khai mạc ngày 24/6, Thủ tướng Thongloun Sisoulith đã thay mặt Chính phủ Lào đề nghị Quốc hội giảm mục tiêu tăng trưởng GPD trong năm 2020 từ 6,5% xuống còn từ 3,3-3,6% trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp tại khu vực và toàn cầu.

[Lào, Thái Lan đóng cửa biên giới, hạn chế giao thương với Campuchia]

Giải thích lý do đề nghị điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm 2020, Thủ tướng Thongloun Sisoulith cho biết đại dịch COVID-19 bất ngờ bùng phát trong quý 1/2020 đã khiến nền kinh tế vốn rất mong manh của Lào phải chịu thêm những tác động tiêu cực.

Thủ tướng Thongloun cũng đề nghị Quốc hội phê chuẩn giảm chỉ tiêu thu và chi ngân sách, từ các mức lần lượt 28.997 tỷ kip (khoảng trên 3 tỷ USD) và 35.693 tỷ kíp (gần 4 tỷ USD) xuống còn 22.725 (khoảng 2,5 tỷ USD) và 33.043 tỷ kíp (khoảng 3,6 tỷ USD).

Liên quan cắt giảm chi tiêu, Chính phủ Lào đề xuất cắt giảm 30% ngân sách hành chính đối với các cơ quan trung ương và 10% đối với cấp địa phương; đề nghị hoãn giải ngân đầu tư của nhà nước ít nhất 50% trên tổng giá trị đầu tư.

Để có đủ kinh phí cho chính phủ thực hiện kế hoạch chi tiêu ngân sách, Chính phủ Lào cũng đề nghị Quốc hội phê chuẩn việc tăng mức thâm hụt ngân sách năm 2020 từ 3,77% GDP lên 5,87%.

Thủ tướng Thongloun tin tưởng Lào có thể đạt được mức tăng trưởng GDP từ 3,3%-3,6%, đồng thời thông báo một loạt biện pháp mà chính phủ dự kiến thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2020 nhằm đảm bảo thực thi hiệu quả kế hoạch thu ngân sách, hạn chế các khoản chi cũng như các khoản vay không hiệu quả và đảm bảo sự ổn định của tỷ giá hối đoái.

Theo Thủ tướng Thongloun, Chính phủ Lào sẽ có các biện pháp thúc đẩy sản xuất để đảm bảo an ninh lương thực, giảm nhập khẩu, tăng xuất khẩu và khôi phục ngành du lịch.

Bên cạnh đó, Chính phủ Lào cũng sẽ tập trung thúc đẩy đầu tư trong và ngoài nước, tăng cường củng cố các doanh nghiệp nhà nước, nâng cao kỹ năng của người lao động và xóa đói giảm nghèo ở các khu vực vùng sâu vùng xa./.

Phạm Kiên (TTXVN/Vietnam+)