Người tị nạn Syria hồi hương từ Arsal, Liban ngày 23/7. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 20/8, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh Moskva sẽ giúp Liban hồi hương những người tị nạn Syria đang sống tạm bợ tại quốc gia Trung Đông này.

Tuyên bố trên được nhà ngoại giao Nga đưa ra sau các cuộc thảo luận cùng ngày với Ngoại trưởng Liban Gebran Bassil tại thủ đô Moskva.

[Nga thiết lập một trung tâm tiếp nhận người tị nạn tại Syria]

Nhân dịp này, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh phía Nga phản đối sự can thiệp nước ngoài vào các vấn đề nội bộ của Liban, đồng thời kêu gọi các nhóm đối lập tại tỉnh Idlib của Syria, bị phiến quân chiếm đóng, không dính líu tới nhóm Mặt trận Nusra, một nhánh của tổ chức khủng bố al-Qaeda.

Bên cạnh đó, nhà ngoại giao Nga chỉ trích việc Mỹ từ chối tham gia các nỗ lực tái thiết Syria là "để cản trở dòng người tị nạn trở về quê hương" và cáo buộc Washington chỉ quan tâm tới quá trình tái thiết tại những nơi mà phe đối lập hoạt động.

Về phần mình, Ngoại trưởng Liban Gebran Bassil cho rằng không có lý do gì để người tị nạn Syria ở lại trên lãnh thổ Liban, bởi nhiều nơi tại Syria đã có được sự ổn định và hòa bình.

Tuy vậy, ông Bassil cho biết Liban sẽ đóng vai trò nền tảng cho việc khôi phục nền kinh tế của quốc gia láng giềng Syria và cùng Moskva thúc đẩy các nỗ lực tái thiết.

Cũng trong khuôn khổ các cuộc thảo luận, Ngoại Liban còn bày tỏ mong muốn các công ty Nga sẽ tham gia vào đợt đấu thầu mới nhằm thúc đẩy khai thác các mỏ dầu thô và khí đốt trên thềm lục địa của Liban; bày tỏ tin tưởng rằng nếu một công ty của Nga trúng thầu sẽ góp phần thúc đẩy ổn định khu vực./.