Chinh phu Nhat Ban du kien ha danh gia doi voi nen kinh te hinh anh 1Trên một đường phố ở Tokyo của Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các nguồn tin thân cận cho biết, Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ hạ đánh giá đối với nền kinh tế trong báo cáo hàng tháng sắp được công bố trong tháng này, trong đó nêu bật những thiệt hại kinh tế ngày càng lớn do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra.

Trong báo cáo tháng Ba này dự kiến được công bố ngày 26/3 tới, Chính phủ Nhật Bản có thể sẽ loại bỏ những từ ngữ miêu tả nền kinh tế "đang phục hồi vừa phải" hoặc thay thế nó để phản ánh các nền tảng đang suy yếu.

Chính phủ Nhật Bản đã giữ nguyên quan điểm kinh tế trong tháng Hai vừa qua, đồng thời nói rằng nền kinh tế đang phục hồi ở mức độ vừa phải, ngay cả khi sự yếu kém trong lĩnh vực chế tạo vẫn tiếp diễn.

Mặc dù đã hạ thấp đánh giá tổng thể bốn lần trong năm 2019, Chính phủ Nhật Bản vẫn cho rằng nền kinh tế đang "phục hồi vừa phải" kể từ tháng 1/2018.

[Nhật Bản sẵn sàng can thiệp để bình ổn tỷ giá, thị trường chứng khoán]

Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách vẫn chưa thống nhất về việc nên giữ hay loại bỏ các từ ngữ nói trên.

Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ hạ đánh giá đối với tiêu dùng vì ngành dịch vụ bị ảnh hưởng nặng do dịch COVID-19, vốn đã khiến các thị trường tài chính rơi vào tình trạng bất an do lo ngại dịch bệnh có thể đẩy kinh tế toàn cầu vào suy thoái.

Chính phủ Nhật Bản cũng có thể đưa ra đánh giá ảm đạm hơn về chi tiêu vốn và lợi nhuận doanh nghiệp, do các nhà chế tạo cũng như các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực dịch vụ đều nhận thấy áp lực ngày càng lớn từ đại dịch CVID-19.

Các số liệu được điều chỉnh công bố ngày 9/3 cho thấy, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đã giảm với tốc độ nhanh nhất trong gần sáu năm trong quý 4/2019, do việc tăng thuế tiêu dùng ảnh hưởng đến chi tiêu của người dân và doanh nghiệp./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)