Nhat Ban san sang can thiep de binh on ty gia, thi truong chung khoan hinh anh 1Kiểm đồng yen tại một ngân hàng ở Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) ngày 9/3 khẳng định sẽ hành động thích hợp để bình ổn thị trường, trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang lao dốc và đồng nội tệ (đồng yen) của nước này tăng giá mạnh so với đồng bạc xanh của Mỹ do tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Thống đốc BoJ Haruhiko Kuroda nói rằng các thị trường tài chính đang bất ổn và BoJ sẵn sàng ứng phó với tình trạng bất ổn “mà không do dự."

Ông khẳng định BoJ “sẽ nỗ lực để đảm bảo đủ thanh khoản và sự ổn định trên các thị trường tài chính” thông qua các hoạt động mua trái phiếu và tăng cường mua vào các quỹ hoán đổi danh mục (ETF).

Trong những ngày gần đây, giới đầu tư lo ngại về khả năng dịch COVID-19 sẽ tác động nghiêm trọng tới nền kinh tế toàn cầu.

Nhiều nhà đầu tư đã tìm đến đồng yen như một nơi trú ẩn an toàn trong bối cảnh kinh tế toàn cầu bất ổn và khiến đồng bản tệ của Nhật Bản tăng giá mạnh so với đồng USD.

[Tăng trưởng GDP của Nhật Bản giảm mạnh so với dự báo ban đầu]

Hôm 9/3, tỷ giá giữa hai đồng tiền này đã có lúc giảm xuống gần mức 101 yen/USD, mức thấp nhất kể từ tháng 11/2016.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Nhật Bản, vốn được coi là hàn thử biểu của nền kinh tế, lại lao dốc. Sáng 10/3, chỉ số Nikkei-225 có lúc giảm hơn 800 điểm xuống còn 18.891,77 - mức thấp nhất kể từ tháng 12/2018.

Phát biểu với các phóng viên, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Taro Aso nói: “Một số diễn biến căng thẳng đã được thấy trên thị trường ngoại hối và thị trường chứng khoán nên chúng tôi sẽ phải theo dõi sát sao."

Tuy nhiên, ông từ chối bình luận về khả năng Nhật Bản can thiệp vào thị trường tiền tệ để chặn đà tăng giá của đồng yen.

Dịch COVID-19 xảy ra trong bối cảnh nền kinh tế Nhật Bản đang đứng trước nguy cơ rơi vào suy thoái kỹ thuật. Trong quý 4/2019, tăng trưởng thực tế của nền kinh tế nước này là âm 7,1%.

Chính vì vậy, nhiều nhà đầu tư đã đồn đoán về khả năng BoJ sẽ can thiệp để chặn đà tăng giá của đồng yen bởi việc đồng yen mạnh lên sẽ làm giảm khả năng cạnh tranh của các hàng hóa sản xuất tại Nhật Bản và giảm lợi nhuận của doanh nghiệp trong nước.

Nếu BoJ làm như vậy, đây sẽ là lần đầu tiên kể từ tháng 11/2011, ngân hàng trung ương này can thiệp vào thị trường tiền tệ./.

Đào Tùng (TTXVN/Vietnam+)