Chinh phu Nhat Ban tiep tuc noi long kiem soat bien gioi hinh anh 1Quang cảnh tại sân bay Narita ở tỉnh Chiba, gần Tokyo. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 3/3, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio thông báo nước này sẽ nới lỏng hơn nữa các biện pháp kiểm soát biên giới khi nâng số lượng người được phép nhập cảnh từ mức 5.000 người/ngày hiện nay lên 7.000 người/ngày.

Hạn mức mới sẽ được áp dụng từ ngày 14/3.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Tokyo, Thủ tướng Kishida cho biết trong giai đoạn này, Nhật Bản sẽ ưu tiên cấp phép nhập cảnh cho các sinh viên nước ngoài vì nhu cầu nhập cảnh của các doanh nhân không cao.

Mặc dù nới lỏng kiểm soát biên giới nhưng ở trong nước, Chính phủ Nhật Bản vẫn giữ quan điểm thận trọng về dịch COVID-19 khi quyết định gia hạn các biện pháp phòng dịch trọng điểm thêm hai tuần ở 18 trong tổng số 31 tỉnh/thành.

Như vậy, các biện pháp phòng dịch trọng điểm sẽ hết hạn ở 13 tỉnh/thành vào ngày 6/3 tới, nhưng tiếp tục có hiệu lực ở 18 địa phương khác, trong đó có thủ đô Tokyo và tỉnh Osaka, cho tới ngày 21/3.

Theo giới phân tích, nguyên nhân chủ yếu khiến Chính phủ Nhật Bản phải gia hạn các biện pháp phòng dịch trọng điểm là do tình hình dịch COVID-19 ở nước này vẫn khá phức tạp.

[Nhật Bản sẽ gia hạn các biện pháp phòng dịch trọng điểm thêm 2 tuần]

Trong thời gian gần đây, số ca nhiễm mới ở Nhật Bản đã giảm mạnh so với mức đỉnh 104.345 ca được ghi nhận hôm 3/2 nhưng vẫn còn khá cao và tốc độ giảm đang có dấu hiệu chậm dần.

Mới đây nhất, ngày 2/3, Nhật Bản vẫn ghi nhận thêm 72.646 ca nhiễm mới, giảm 7.700 ca so với một tuần trước đó, trong đó thủ đô Tokyo có 12.693 ca, giảm gần 1.900 ca. Số ca tử vong vì dịch COVID-19 là 238 ca. Số bệnh nhân COVID-19 nặng cũng giảm 4 ca xuống còn 1452 người.

Bên cạnh đó, việc triển khai chương trình tiêm vaccine tăng cường đang diễn ra khá chậm. Các số liệu thống kê của Chính phủ Nhật Bản cho thấy tính tới ngày 28/2, mới có khoảng 19,3% dân số nước này được tiêm mũi vaccine tăng cường, trong đó tỷ lệ tiêm mũi tăng cường ở người cao tuổi vào khoảng 49%./.

Đào Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)