Chinh phu Nigeria dam phan ve lenh ngung ban voi Boko Haram hinh anh 1Phần tử khủng bố Boko Haram. (Nguồn: AFP)

Ngày 25/3, Bộ trưởng Thông tin Nigeria Lai Mohammed cho biết, chính phủ nước này đang đàm phán với nhóm phiến quân Hồi giáo Boko Haram về một lệnh ngừng bắn, với mục tiêu sau cùng là chấm dứt hoàn toàn các hành động thù địch.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, đây là lần đầu tiên trong những năm qua Chính phủ Nigeria đề cập đến việc đàm phán lệnh ngừng bắn với Boko Haram, tổ chức cực đoan đã tiến hành cuộc nổi dậy vào năm 2009 với tham vọng thiết lập một nhà nước Hồi giáo.

Các hoạt động bạo lực của nhóm khủng bố này lan rộng cả sang các nước láng giềng của Nigeria là Cộng hòa Chad, Cameroon và Niger. Tuy vậy, trong vài năm gầy đây, sức mạnh của Boko Haram đã suy giảm đáng kể và nhóm này bị mất phần lớn lãnh thổ chiếm đóng do các quốc gia trong khu vực đẩy mạnh hoạt động quân sự trấn áp.

[Nigeria phóng thích hơn 240 tay súng Boko Haram hoàn lương]

Hôm 19/2, Boko Haram đã bắt cóc hơn 100 nữ sinh tại trường Cao đẳng Công nghệ và Khoa học ở thị trấn Dapchi, Đông Bắc nước này. Đây là vụ bắt cóc lớn nhất do Boko Haram thực hiện sau sự kiện xảy ra tại Chibok , bang Borno hồi năm 2014. Chính phủ cho biết đã cùng Boko Haram thống nhất thực thi lệnh ngừng bắn kéo dài một tuần (kể từ ngày 19/3) để nhóm khủng bố có thể trả tự do cho các nữ sinh vào ngày 21/3 vừa qua.

Kể từ cuộc nổi dậy cách đây 8 năm nhằm âm mưu thiết lập cái gọi là một nhà nước Hồi giáo, nhóm phiến quân Boko Haram đã phát động các cuộc tấn công và tiến hành hàng loạt vụ đánh bom liều chết ở các quốc gia thuộc lưu vực hồ Chad như Nigeria, Cameroon, Niger và Cộng hòa Chad, khiến ít nhất 20.000 người thiệt mạng và 2,6 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Boko Haram sử dụng việc bắt cóc như một vũ khí chiến tranh và đã bắt cóc hàng nghìn phụ nữ và bé gái cũng như nam giới để ép gia nhập hàng ngũ chiến đấu. Tuy nhiên, theo giới quan sát, nhóm phiến quân này đang trên đà tan rã./.
(TTXVN/Vietnam+)