Chính phủ Philippines và phiến quân nối lại hòa đàm

Tổng thống Philippines cho biết ủy ban đàm phán hòa bình của chính phủ đang chuẩn bị cho vòng hòa đàm tiếp theo với MILF.
Theo THX, ngày 8/8, Tổng thống Philippines Benigno S. Aquino III cho biết ủy ban đàm phán hòa bình của chính phủ đang chuẩn bị cho vòng hòa đàm tiếp theo với Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF) khi tháng Ramadan kết thúc vào ngày 9/8 tới.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Aquino khẳng định các chủ đề về chia sẻ quyền lực và bình thường hóa quan hệ sẽ nằm trong chương trình nghị sự của cuộc đàm phán tiếp theo ở Malaysia.

[Chính phủ Philippines và MILF đã đạt được thỏa hiệp]

Ông cho biết tiến trình hòa bình đang nhận được sự ủng hộ rộng rãi của Quốc hội.

Ngoài ra, ông Aquino cũng đã lần đầu tiên liên hệ phiến quân Hồi giáo và nhóm phiến quân đòi ly khai với các vụ đánh bom đẫm máu ở phía Nam đảo Mindanao (hôm 26/7, 5/8, 7/8), làm tổng cộng 14 người thiệt mạng và 83 người bị thương.

Tuy nhiên, ông không công khai khẳng định liệu Abu Sayyaf và Các tay súng tự do Hồi giáo Bangsamoro (BIFF) có trực tiếp đứng sau các vụ đánh bom này hay không./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tiết mục Truyền thuyết Tiên Rồng. (Ảnh: Xuân Tú/TTXVN)

Sức sống văn hóa Việt trên đất nước Triệu Voi

Chương trình nghệ thuật đặc sắc mang tên “Hương sắc Việt” đã mang đến một “cơn sốt” văn hóa thực sự, viết tiếp hành trình đầy cảm xúc của tình hữu nghị vĩ đại giữa hai dân tộc Việt Nam-Lào anh em.

Lực lượng an ninh được triển khai bên trong tòa nhà Thượng viện Philippines ở Pasay ngày 13/5. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nổ súng tại trụ sở Thượng viện Philippines

Ít nhất 5 tiếng súng đã được nghe thấy sau khi binh sỹ tiến lên cầu thang tòa nhà Quốc hội Philippines, nơi Thượng nghị sỹ Ronald Dela Rosa đang cố thủ để tránh bị bắt theo lệnh truy nã của ICC.