Chinh sach thue-hai quan: Tao nguon thu de co du dia cho doanh nghiep hinh anh 1Quang cảnh diễn đàn. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)

Tại Diễn đàn Thuế-Hải quan 2021 với chủ đề “Chính sách thuế-hải quan đồng hành cùng doanh nghiệp,” do Thời báo Tài chính Việt Nam tổ chức sáng 15/12, các doanh nghiệp đánh giá cao những nỗ lực của ngành thuế và hải quan trong bối cảnh các chính sách được ban hành vừa hỗ trợ cho doanh nghiệp nhưng vẫn tạo được nguồn thu để có dư địa cho doanh nghiệp.

Theo ông Phan Đức Hiếu, Đại biểu Quốc hội khóa XV, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, hai năm qua, doanh nghiệp đã gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch COVID-19 như về logistics, dòng tiền… Do đó, doanh nghiệp kỳ vọng, ngành thuế cần có thêm nhiều giải pháp cụ thể như hoàn thuế giá trị gia tăng nhanh nhất để tạo dòng tiền cho doanh nghiệp duy trì sản xuất. Hay như ngành hải quan đã thực hiện nộp giấy tờ điện tử nhưng kết quả như chưa kỳ vọng.

Ông Vũ Tiến Lộc, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ, cho rằng cùng gói hỗ trợ về tiền thì gói hỗ trợ kỹ thuật như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh… sẽ giúp cho các doanh nghiệp tạo ra nguồn hàng hóa xuất nhập khẩu nuôi dưỡng nguồn thu. Đây sẽ là lá chắn bảo vệ doanh nghiệp trong bối cảnh kinh doanh nhiều rủi ro.

[Công bố 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập lớn nhất năm 2020]

Theo các chuyên gia kinh tế, cần có những chính sách đặc biệt riêng cho những lĩnh vực tiềm năng vừa cứu doanh nghiệp vừa thúc đẩy phát triển chính sách tài khóa. Cùng với đó, dòng vốn từ ngân hàng cũng phải đa dạng kênh huy động.

Vai trò của tài chính, chứng khoán cũng rất quan trọng đảm bảo thực thi chính sách trong tiêu chuẩn, quy định minh bạch để người dân doanh nghiệp dễ tiếp cận.

Chinh sach thue-hai quan: Tao nguon thu de co du dia cho doanh nghiep hinh anh 2Ông Mai Xuân Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) phát biểu. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)

Tổng cục Thuế cho biết các giải pháp thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất đã được ban hành, thực hiện năm 2021, hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân với số tiền gần 140.000 tỷ đồng.

Theo ông Vũ Xuân Bách, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường gây nhiều khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Trong thời gian tới, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến và điều kiện thực tế; tổng kết, đánh giá hiệu quả các chính sách đã thực hiện để tham mưu, báo cáo cấp có thẩm quyền các giải pháp hỗ trợ phù hợp.

Ngành thuế cũng sẽ tiếp tục cải cách, hoàn thiện thể chế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy; cải cách thủ tục hành chính theo hướng toàn diện và hiệu quả hơn. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh hiện đại hóa quản lý thuế nhằm tạo thuận lợi, tiết giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp.

Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Hải quan Mai Xuân Thành cho hay, dịch COVID-19 sẽ còn tác động đến hoạt động xuất nhập khẩu, ngành hải quan sẽ triển khai mô hình quản lý biên giới tích hợp nhằm giảm yêu cầu tham gia trực tiếp của công chức hải quan.

Cùng đó, đơn giản thủ tục hành chính, giảm thời gian chờ tại biên giới; thực hiện phân luồng hàng hóa, hành khách, phương tiện, ủy quyền kiểm tra tại cửa khẩu.

Các thủ tục hành chính của các bộ, ngành có liên quan như cấp phép, kiểm tra chuyên ngành, các chứng từ thuộc hồ sơ hải quan sẽ được chuẩn hóa, số hóa dữ liệu và được thực hiện hoàn toàn trên môi trường điện tử, phi giấy tờ.

Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành cũng cho biết sẽ thiết lập môi trường dịch vụ số thân thiện, dễ dàng tiếp cận, có khả năng đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ mọi lúc, mọi nơi và trên mọi phương tiện, linh hoạt. Từ đó, có thể đáp ứng sự thay đổi về quy định và chính sách, đảm bảo sự liền mạch, không đứt gãy trong hoạt động thương mại./.

Thùy Dương (TTXVN/Vietnam+)