Cho giai ma hop den truy nguyen nhan may bay Vietjet gap su co ha canh hinh anh 1Máy bay hãng hàng không Vietjet bị sự cố nằm giữa đường băng. (Ảnh: Phạm Cường/TXXVN)

Liên quan đến việc máy bay Vietjet gặp sự cố hạ cánh nghiêm trọng, nhiều người nhập viện tại sân bay Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) vào tối ngày 29/11, ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam đưa ra đánh giá ban đầu về nguyên nhân gây ra sự cố máy bay Vietjet không phải do yếu tố kỹ thuật máy bay.

Theo ông Thắng, Cục Hàng không đã khoanh vùng nguyên nhân, nhưng phải chờ giải mã hộp đen để kết luận chính thức.

[Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng sự cố máy bay Vietjet tại Buôn Ma Thuột]

Trước đó, vào lúc 23 giờ 3 phút ngày 29/11, chuyến bay VJ356 của hãng hàng không VietJet bay từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Buôn Ma Thuột đã gặp sự cố nghiêm trọng trong quá trình hạ cánh. Cụ thể, 2 bánh trước của tàu bay đã bị mất trong quá trình hạ cánh, tàu bay đã dừng lại an toàn trên đường cất hạ cánh tại sân bay Buôn Ma Thuột.

Tổ bay đã triển khai quy trình khẩn nguy và thoát hiểm cho hành khách theo quy trình khai thác, toàn bộ 207 hành khách đã thoát hiểm an toàn, trong đó có 6 hành khách bị thương đã được kịp thời đưa vào bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh để kiểm tra sức khoẻ. Hiện tại, cả 6 hành khách đã được xuất viện với tình trạng sức khoẻ bình thường.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Giao thông Vận tải đã chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam, Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam, hãng hàng không Vietjet và các đơn vị có liên quan triển khai quy trình khẩn nguy cứu nạn ngay sau khi sự cố xảy ra và thực hiện các giải pháp cần thiết để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho hành khách; nhanh chóng thu thập thông tin, khắc phục hậu quả tại hiện trường và giải phóng tàu bay khỏi đường cất hạ cánh nhằm tránh ảnh hưởng đến hoạt động khai thác của sân bay Buôn Ma Thuột.

Theo lãnh đạo Cục Hàng không, nhà sản xuất Airbus cũng sẽ phối hợp điều tra nguyên nhân cùng Uỷ ban điều tra sự cố và các bên liên quan, trước khi đưa ra nguyên nhân chính thức cuối cùng.

Được biết, chiếc máy bay A356 gặp sự cố tối qua khi từ Thành phố Hồ Chí Minh bay về Buôn Ma Thuột thuộc dòng máy bay A321neo mà Vietjet mới nhận về từ nhà sản xuất Airbus. Vietjet là một trong những hãng hàng không vận hành loại máy bay này sớm nhất.

[Phó Thủ tướng yêu cầu điều tra vụ máy bay Vietjet hạ cánh bằng càng]

Liên quan đến vấn đề này, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam và các cơ quan chức năng của Bộ phối hợp với hãng hàng không Vietjet Air và nhà sản xuất máy bay điều tra, làm rõ nguyên nhân các sự cố, rút kinh nghiệm trong toàn ngành; xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có khuyết điểm trong vụ việc theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Phó Thủ tướng, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia.

Cục hàng không Việt Nam điều tra vụ máy bay Vietjet gặp sự cố trong đêm. (Nguồn: VNEWS)

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Công ty Cổ phần hàng không Vietjet chủ động phối hợp với Cục Hàng không Việt Nam, các cơ quan chức năng có liên quan rà soát, đánh giá, hoàn thiện hệ thống quản lý an toàn ngăn ngừa các sự cố uy hiếp hoạt động vận tải hàng không của doanh nghiệp./.

Việt Hùng (Vietnam+)