Chu tich Ha vien Indonesia muon giu chuc trong thoi gian dieu tra hinh anh 1Chủ tịch Hạ viện Indonesia Setya Novanto. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Hạ viện Indonesia Setya Novanto, người vừa bị Ủy ban Bài trừ Tham nhũng Indonesia (KPK) bắt giữ cuối tuần qua liên quan vụ biển thủ 170 triệu USD công quỹ, đã gửi thư đến các nhà lãnh đạo Hạ viện đề nghị được giữ nguyên chức vị trong thời gian phản bác cáo buộc này.

Ông Setya Novanto, 62 tuổi, Chủ tịch đảng Golkar - đảng lớn thứ hai của Indonesia - đang bị tạm giữ 20 ngày để điều tra về vai trò trong vụ bê bối lớn bị phát giác năm 2014 nói trên.

Theo hãng tin Reuters, trong lá thư tay viết từ phòng giam được công bố với truyền thông ngày 21/11, ông Novanto đề nghị lãnh đạo Hạ viện cho ông cơ hội để chứng minh mình vô tội. Trong quá trình này, ông mong muốn Hạ viện không triệu tập phiên họp toàn thể của hội đồng đạo đức để thảo luận việc bãi miễn chức Chủ tịch Hạ viện hoặc tư cách nghị sỹ của ông.

Trong một bức thư khác gửi tới đảng Golkar, ông Novanto nêu rõ không có cuộc thảo luận nào về việc tạm thời hoặc vĩnh viễn bãi miễn ông khỏi chức vụ Chủ tịch đảng Golkar, đồng thời đề cử ông Idrus Marham làm quyền Chủ tịch đảng.

[Cơ quan chống tham nhũng Indonesia bắt giữ Chủ tịch Hạ viện]


Trong khi đó, ông Fredrich Yunadi, luật sư của ông Setya Novanto, khẳng định có đủ bằng chứng để thắng vụ kiện này.

KPK đang điều tra "đại án" tham nhũng liên quan đến một mạng lưới gồm khoảng 80 đối tượng và một số công ty lợi dụng việc đưa hệ thống căn cước điện tử vào hoạt động năm 2011 và 2012 để biển thủ 170 triệu USD trong ngân sách 440 triệu USD của chính phủ chi cho chương trình này.

Nhiều nhân vật chủ chốt trong liên minh cầm quyền bị cáo buộc dính líu vào vụ bê bối này, trong đó có Chủ tịch Hạ viện Novanto cùng khoảng 40 thành viên và cựu thành viên của Ủy ban phụ trách vấn đề nhà ở. Ông Novanto bác bỏ mọi cáo buộc dính líu đến vụ bê bối tham nhũng trên./.
(TTXVN/Vietnam+)