Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, chiều 14/11, Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan Nurlan Nigmatulin đã đến thăm và giao lưu với cán bộ, giảng viên, sinh viên Đại học Hà Nội.

Bày tỏ vui mừng đến thăm Trường Đại học Hà Nội đúng vào dịp nhà trường kỷ niệm 60 năm thành lập (1959-2019), Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Kazakhstan đánh giá, Trường Đại học Hà Nội là trung tâm giáo dục quốc gia chất lượng cao của Việt Nam.

Trong những năm qua, nhiều chuyên gia giỏi của Việt Nam đã học tập dưới mái trường Đại học Hà Nội và có những đóng góp phát triển đất nước.

Để làm tốt hơn nữa công tác giáo dục đại học, ngài Nurlan Nigmatulin mong muốn Đại học Hà Nội đáp ứng các yêu cầu mới hiện nay đối với công tác học tập, sử dụng công nghệ thông tin trong nghiên cứu khoa học, xã hội, nhân văn.

Chia sẻ về quá trình xây dựng và phát triển đất nước Kazakhstan và quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa hai nước, Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan cho rằng lịch sử phát triển của Kazakhstan và Việt Nam có nhiều điểm chung.

Chu tich Ha vien Kazakhstan giao luu tai Dai hoc Ha Noi hinh anh 1Phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Văn Trào, Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Nội và Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Kazakhstan Nurlan Nigmatulin. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Trước đây, hàng chục nghìn người Việt Nam được giáo dục ở Liên Xô, bao gồm cả Kazakhstan. Quan hệ hai nước được kế thừa truyền thống tốt đẹp của hợp tác Xô-Việt. Việt Nam là một đối tác chính trị, kinh tế quan trọng của Kazakhstan ở Đông Nam Á. Kazakhstan luôn chú trọng quan hệ hợp tác vì lợi ích lâu dài với Việt Nam.

Theo đó, lĩnh vực kinh tế của hai nước có nhiều thế mạnh bổ trợ cho nhau. Du lịch cũng là một lĩnh vực hứa hẹn nhiều tiềm năng.

Đối với lĩnh vực giáo dục, Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Kazakhstan cho biết chính phủ Kazakhstan mong muốn sinh viên Việt Nam sang học tập tại các trường đại học hàng đầu của Kazakhstan, góp phần mang lại triển vọng hợp tác bền vững giữa hai nước trong các lĩnh vực.

Nhắn nhủ với sinh viên Đại học Hà Nội, ngài Nurlan Nigmatulin cho biết trong xã hội hiện đại, điều quyết định không phải là giá trị vật chất mà là tính sáng tạo. Các sinh viên Đại học Hà Nội cần nắm vững kiến thức mới và tích cực lao động mới có thể thành công.

Trước đó, chiều cùng ngày, Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Kazakhstan đã gặp Hiệu trưởng Đại học Hà Nội, phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Văn Trào.

Phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Văn Trào trân trọng cảm ơn ngài Nurlan Nigmatulin đã đến thăm và giao lưu với cán bộ, giảng viên, sinh viên nhà trường; khẳng định đây là sự kiện ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập Trường Đại học Hà Nội.

Phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Văn Trào cho biết, ngôn ngữ Nga là cầu nối để nhiều sinh viên tiếng Nga tiếp cận nền giáo dục Kazakhstan.

Chủ tịch Hạ viện Nurlan Nigmatulin đánh giá, Đại học Hà Nội là cơ sở giảng dạy tiếng Nga có chất lượng tốt; đồng thời mong muốn thời gian tới, Đại học Hà Nội thúc đẩy hơn nữa hợp tác với các trường đại học hàng đầu của Kazakhstan; tăng cường trao đổi sinh viên thực tập, chương trình đào tạo thạc sỹ, tiến sỹ.../.

Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)