Chủ tịch Quốc hội dự Lễ công bố thành phố Bến Tre là đô thị loại 2

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, thành phố Bến Tre được nâng lên một vị thế mới, với sức lan tỏa mạnh mẽ, là tiền đề để phát triển thành phố theo hướng văn minh, hiện đại và bền vững
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Bến Tre là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Bến Tre. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Bến Tre là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Bến Tre. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Tối 26/4, tại Quảng trường thành phố Bến Tre, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự Lễ kỷ niệm 44 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2019), 133 năm Ngày Quốc tế Lao động và công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Bến Tre là đô thị loại 2 thuộc tỉnh Bến Tre.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng; Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Võ Thành Hạo; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện một số bộ, ngành hữu quan, lãnh đạo tỉnh Bến Tre, đại diện một số tỉnh, thành phố dự lễ.

Các Mẹ Việt Nam Anh hùng, cán bộ lão thành cách mạng, Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới và đông đảo các tầng lớp nhân dân tỉnh Bến Tre cùng tham dự.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Bến Tre là đô thị loại 2 thuộc tỉnh Bến Tre cho lãnh đạo thành phố Bến Tre.

Tại buổi lễ, quy hoạch khu đô thị Tây Bắc thành phố Bến Tre đã được công bố.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh trong lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, đại thắng mùa Xuân 1975 là mốc son chói lọi, đánh dấu bước ngoặt quyết định đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội.

Bến Tre là địa phương giàu truyền thống văn hóa, cách mạng, là quê hương Đồng Khởi, có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Trong các cuộc kháng chiến, quân và dân Bến Tre đã đoàn kết một lòng, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hi sinh, anh dũng chiến đấu, hiên ngang, bất khuất trong lửa đạn để ngăn bước quân thù, bảo vệ quê hương, đất nước. Nhân dân Bến Tre từ tay không đã làm nên cuộc Đồng khởi thần kỳ. Đội quân tóc dài anh hùng của quê hương xứ Dừa với hàng loạt chiến công hiển hách, đã viết nên những trang sử chói lọi trong lịch sử đấu tranh bảo vệ Tổ quốc.

Bước vào thời kỳ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt là giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước hiện nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bến Tre đã tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, nêu cao tinh thần tự lực tự cường, đoàn kết, sáng tạo, tranh thủ thời cơ, khai thác lợi thế, vượt qua khó khăn, thách thức, để huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển và đã đạt được những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực kinh tế-xã hội; giữ vững quốc phòng-an ninh; đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng cao.

Phó Thủ tướng nêu rõ thành phố Bến Tre là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh, với sự quan tâm đầu tư của tỉnh, cùng với nỗ lực vượt qua khó khăn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, thành phố Bến Tre đã có bước phát triển quan trọng trong phát triển kinh tế, cơ cấu kinh tế thay đổi tích cực theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp-dịch vụ trong nền kinh tế.

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ công bố thành phố Bến Tre là đô thị loại 2 ảnh 1Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu dự lễ. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Cơ cấu nông nghiệp chuyển đổi nhanh, tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị cao, có sức cạnh tranh trong nước và thị trường khu vực, quốc tế...

Với những kết quả đã đạt được, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định công nhận thành phố Bến Tre là đô thị loại II trực thuộc tỉnh. Đây sự ghi nhận của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ với những kết quả, sự nỗ lực vượt bậc của tập thể Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân tỉnh Bến Tre.

"Từ nay, thành phố Bến Tre được nâng lên một vị thế mới, với sức lan tỏa mạnh mẽ, là tiền đề để phát triển thành phố theo hướng văn minh, hiện đại và bền vững; góp phần quan trọng đưa Bến Tre trở thành một tỉnh phát triển năng động và toàn diện trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long," Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Để Bến Tre tiếp tục phát triển bền vững, đóng góp ngày càng quan trọng hơn cho sự phát triển của vùng đồng bằng sông Cửu Long và đất nước, Phó Thủ tướng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân tỉnh Bến Tre, thành phố Bến Tre tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, tinh thần đổi mới, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội.

[Chủ tịch Quốc hội dự Lễ công bố thành lập thành phố Chí Linh]

Bến Tre cần khẩn trương rà soát, kịp thời cập nhật, bổ sung, sửa đổi hoặc lập mới các quy hoạch, đặc biệt là quy hoạch xây dựng, quy hoạch phát triển đô thị, quy hoạch sản xuất, quy hoạch các ngành kinh tế quan trọng gắn với tái cấu trúc nền kinh tế theo tinh thần Nghị quyết 120 của Chính phủ về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trên cơ sở quy hoạch, Bến Tre xây dựng các kế hoạch phát triển theo từng giai đoạn, để xác định nguồn lực phù hợp đầu tư trong từng giai đoạn. Tỉnh đặc biệt chú ý các công trình, các dự án quan trọng có ý nghĩa động lực để triển khai đầu tư có hiệu quả.

Tỉnh cần tập trung chủ động quỹ đất để phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án nông nghiệp, công nghiệp-dịch vụ và đô thị; thực hiện tốt chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư để người dân đồng thuận với quá trình phát triển.

Bến Tre cần chú trọng đầu tư hệ thống hạ tầng kinh tế-xã hội nói chung, đặc biệt là hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị gắn với ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Tỉnh xây dựng cơ chế phù hợp với điều kiện của địa phương để huy động các nguồn lực, đặc biệt là huy động nguồn vốn xã hội cho đầu tư phát triển kinh tế, phát triển đô thị.

Địa phương cần tăng cường công tác quản lý, kiểm soát, phát triển kinh tế-xã hội, trong đó kiểm soát phát triển đô thị theo quy hoạch và có kế hoạch; không để xảy ra tình trạng đầu tư tự phát, theo phong trào, dẫn đến lãng phí, thất thoát nguồn lực của xã hội.

Bến Tre cần tập trung nguồn lực để chỉnh trang đô thị, xây dựng những khu đô thị mới, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; đặc biệt quan tâm phát triển nhà ở cho người dân, trong đó cần quan tâm phát triển nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, nhà ở công nhân tại các nhà máy, xí nghiệp; chú trọng quản lý kiến trúc, cảnh quan gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của tỉnh Bến Tre.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng lưu ý Bến Tre đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính; chủ động tháo gỡ khó khăn, tạo những điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp và người dân đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh nói chung và phát triển đô thị nói riêng.

Tỉnh tiếp tục nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính quyền đô thị; chú trọng đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho phát triển kinh tế-xã hội nói chung, đặc biệt chú ý là nguồn nhân lực để quản lý và phát triển đô thị.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Bến Tre Cao Thành Hiếu nhấn mạnh việc trở thành đô thị loại 2 sẽ tác động mạnh mẽ đến sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế thành phố Bến Tre; thúc đẩy đầu tư xây dựng các tuyến đường giao thông trong nội thành kết nối với ngoại thành và các vùng lân cận; tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển sản xuất và lưu thông hàng hóa, nâng cao đời sống của nhân dân...

Để xây dựng và phát triển thành phố theo hướng thành phố thông minh-văn minh-sinh thái, sau khi được công nhận là đô thị loại 2, thành phố Bến Tre sẽ tiếp tục kêu gọi đầu tư để phát triển đô thị, trong đó tập trung các dự án đô thị mới.

Thành phố Bến Tre từ đô thị loại 4 đã được Bộ Xây dựng công nhận đô thị loại 3 vào năm 2007.

Cuối năm 2009, Chính phủ ban hành quyết định công nhận thành phố Bến Tre. Sau gần 10 năm nỗ lực thực hiện 5 tiêu chí với 59 tiêu chuẩn của đô thị loại 2, ngày 13/2/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định công nhận thành phố Bến Tre đạt chuẩn đô thị loại 2.

Hiện nay, thành phố Bến Tre có 17 đơn vị hành chính với diện tích tự nhiên trên 7.061ha../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục