Chủ tịch Quốc hội Mohamed Osman Jawari. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 9/4, Chủ tịch Quốc hội Somalia Mohamed Sheikh Osman Jawari đã từ chức ngay trước khi Quốc hội tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm đối với ông.

Nghị sỹ Dahir Amin Jesow cho biết sáng 9/4, khi các nghị sỹ Somalia có mặt tại Quốc hội để chuẩn bị cho cuộc bỏ phiếu tín nhiệm, Phó Chủ tịch Quốc hội đã đến và đọc thư từ chức của ông Jawari. Các nghị sỹ đã hoan nghênh và chấp thuận thư từ chức này.

[Mỹ giữ tình trạng khẩn cấp quốc gia liên quan vấn đề an ninh Somalia]

Ông Jawari giữ chức Chủ tịch Quốc hội Somalia từ năm 2013 và đã có mâu thuẫn với các nghị sỹ về nhiều vấn đề, trong đó có quyết định hồi năm 2015 rút lại kiến nghị luận tội Tổng thống khi đó là ông Hassan Sheikh Mohamud. Các nghị sỹ cáo buộc ông lạm dụng quyền hạn và cản trở cải cách hiến pháp.

Somalia rơi vào bất ổn chính trị từ đầu những năm 1990 sau cuộc đảo chính lật đổ nhà lãnh đạo Mohammed Siad Barre. Nhiều năm qua, quốc gia Bắc Phi này cũng phải đối phó với nhóm Hồi giáo al Shabaab có liên hệ với al Qaeda thường xuyên tiến hành các vụ tấn công tại thủ đô Mogadishu và các vùng lân cận. Nhóm này thường nhắm vào các cơ quan chính phủ, các mục tiêu quân sự, dân sự và tổ chức nước ngoài như Liên hợp quốc, Liên minh châu Phi./.