Chủ tịch Renault-Nissan bác thông tin liên minh có nguy cơ đổ vỡ

Chủ tịch liên minh chế tạo ôtô Renault-Nissan, ông Jean Dominique Senard, khẳng định quan hệ đối tác giữa Renault và Nissan "không chết."
Chủ tịch Renault-Nissan bác thông tin liên minh có nguy cơ đổ vỡ ảnh 1Chủ tịch Renault Jean-Dominique Senard phát biểu trong một cuộc họp báo tại trụ sở Nissan ở Yokohama, tỉnh Kanagawa, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Quan hệ đối tác giữa Renault và Nissan "không chết," là khẳng định của Chủ tịch liên minh chế tạo ôtô Renault-Nissan, ông Jean Dominique Senard, trong bối cảnh xuất hiện những đồn đoán về nguy cơ liên minh này đổ vỡ sau vụ bê bối của cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn.

Trả lời phỏng vấn báo L'Elcho của Bỉ số ra ngày 14/1, ông Senard nêu rõ những thông tin Nissan đang chuẩn bị các kế hoạch chia tách "không liên quan đến tình hình hiện tại của liên minh," đồng thời ám chỉ các nguồn tin này có dụng ý không thiện chí.

Trước đó, ngày 13/1, tờ Financial Times (Thời báo Tài chính) của Anh dẫn "các nguồn thạo tin" cho biết các nhà điều hành cấp cao của Nissan đang thúc đẩy các kế hoạch bí mật chuẩn bị cho khả năng "ly hôn" với đối tác Pháp Renault.

Trong phiên giao dịch sáng 14/1, giá cổ phiếu của Nissan đã giảm 1,77% trong khi cổ phiếu của Renault tại Pháp giảm 2,8% khi kết thúc phiên giao dịch.

Thông tin tiêu cực trên xuất hiện sau khi cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn trốn khỏi Nhật Bản sang Liban ngày 29/12/2019 trong thời gian được bảo lãnh tại ngoại chờ xét xử về các cáo buộc sai phạm tài chính.

[Nhật Bản đề nghị Interpol phát lệnh truy nã vợ ông Carlos Ghosn]

Phản bác các cáo buộc, ông Ghosn cho rằng những cáo buộc nhằm vào ông là bịa đặt của những người điều hành cấp cao của Nissan bất mãn về các kế hoạch của ông nhằm tăng cường liên kết giữa Nissan với Renault.

Tại một cuộc họp báo ở Liban tuần trước, ông Ghosn cho rằng liên minh giữa Nissan và Renault đã bị bòn rút và mất phương hướng.

Quan hệ đối tác 20 năm giữa Nissan và Renault - vốn tạo dựng trên cơ sở nắm giữ cổ phần của nhau mà không có cấu trúc chung - đã bị lung lay nghiêm trọng do vụ bê bối liên quan ông Ghosn.

Tuy nhiên, ông Senard khẳng định liên minh này hoàn toàn chưa đến mức có thể sụp đổ và các lãnh đạo liên minh đang tập trung "tạo dựng lại tinh thần sơ khai" và hoạch định những kế hoạch tương lai cho liên minh.

Trong khi đó, phía Nissan từ chối đưa ra bình luận khi chưa có những thông tin xác thực.

Phát biểu với hãng tin AFP, một nguồn tin thân cận với Nissan cho rằng "cần có thời gian" để xây dựng lại lòng tin giữa hai công ty đối tác này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục