Chu tich Tap Can Binh: Trung Quoc se khong bao gio ba quyen hinh anh 1Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo hãng AP, ngày 18/12, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định nước này sẽ không bao giờ theo đuổi quyền bá chủ. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh thế giới vẫn quan ngại về tầm ảnh hưởng về kinh tế ngày càng tăng của Bắc Kinh.

Trong diễn văn chào mừng lễ kỷ niệm 40 năm cải cách thị trường, ông Tập tái khẳng định cam kết của Trung Quốc về một hệ thống thương mại đa phương và mở cửa nền kinh tế hơn nữa.

Tuy nhiên, ông cũng không thông báo bất cứ sáng kiến mới nào nhằm giải quyết vấn đề nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại và những va chạm thương mại với Mỹ.

[Trung Quốc đang tăng cường sự hiện diện ở 'sân sau' của Mỹ]

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng khẳng định nước này sẽ không phát triển theo hướng làm tổn hại lợi ích của các nước khác.

Ông Tập nói trong khi Trung Quốc "đang tiếp cận gần đến trung tâm vũ đài thế giới" thì nước này vẫn theo đuổi chính sách quốc phòng mang tính tự vệ.

Ông Tập trấn an: "Sự phát triển của Trung Quốc không tạo ra đe dọa đối với bất cứ quốc gia nào" đồng thời khẳng định: "Dù Trung Quốc có phát triển cao đến mức độ nào thì chúng tôi cũng không bao giờ tìm cách bá quyền"./.
(Vietnam+)