Chu tich Tap doan dau khi quoc gia Brazil Pedro Parente tu chuc hinh anh 1Chủ tịch Petrobras Pedro Parente. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 1/6, Chủ tịch Tập đoàn dầu khí quốc gia Brazil (Petrobras) Pedro Parente đã đệ đơn từ chức sau khi chính phủ nước này buộc phải hạ giá nhiên liệu trước sức ép từ các cuộc biểu tình trên toàn quốc của giới tài xế xe tải kéo dài suốt gần hai tuần qua.

Trong bức thư gửi Tổng thống Michel Temer, ông Parente cho biết sau những xung đột vừa qua với giới tài xế xe tải, rõ rang cần phải thiết phải có những cuộc thảo luận mới sâu rộng hơn về chính sách giá cả mặt hàng nhiên liệu.

Ông cũng khẳng định, trong bối cảnh hiện nay việc ông tiếp tục tại vị sẽ không còn phù hợp và không giúp ích cho những giải pháp mà chính phủ đang xem xét để giải quyết tình hình.

[Brazil tiếp tục duy trì các chính sách giá nhiên liệu của Petrobras]

Ban lãnh đạo Petrobras đã bầu Giám đốc tài chính Ivan Monteiro giữ chức Chủ tịch tạm quyền trong thời gian trước mắt.

Ngay sau khi Chủ tịch Parente từ chức, giá cổ phiếu của Petrobras đã giảm 15% khiến cho giá trị vốn hóa thị trường của tập đoàn này “bốc hơi” khoảng 45 tỷ real (tương đương với 12 tỷ USD), trong khi trái phiếu của Petrobras cũng bị mất giá mạnh.

Ông Parente lên nắm quyền cách đây 2 năm giữa lúc Petrobras rơi vào cuộc khủng hoảng nghiêm trọng do tác động của vụ bê bối tham nhũng bị phát giác năm 2014, cũng như những biến động giá dầu trên thị trường thế giới.

Ông là người đã có đóng góp lớn trong việc đưa ra những chính sách phù hợp giúp Petrobras từng bước thoát khỏi cuộc khủng hoảng, và bắt đầu có những bước tăng trưởng trở lại.

Tuy nhiên, việc áp dụng biện pháp thả nổi giá nhiên liệu tự điều chỉnh theo sự biến động của thị trường quốc tế khiến cho giá dầu diesel tăng mạnh trong những tháng gần đây là một trong những nguyên nhân dẫn tới cuộc biểu tình và đình công lớn của giới tài xế xe tải Brazil./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)