Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời ở tuổi 78

Theo Samsung Electronics, Chủ tịch tập đoàn này, ông Lee Kun-hee, đã qua đời vào ngày 25/10, hưởng thọ 78 tuổi.
Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời ở tuổi 78 ảnh 1Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee. (Nguồn: Hbr)

Theo Reuters, đại diện Samsung Electronics thông báo Chủ tịch tập đoàn này, ông Lee Kun-hee, đã qua đời vào ngày 25/10.

Ông Lee Kun-hee, sinh năm 1942, là người đã phát triển doanh nghiệp kinh doanh mỳ của cha mình - Lee Byung-chull - trở thành tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc.

Ông qua đời sau hơn 6 năm phải nhập viện vì một cơn đau tim.

Trước đó, hồi tháng 4/2008, ông Lee Kun-hee từng từ chức do một vụ bê bối liên quan đến quỹ đen của Samsung, nhưng ông đã quay trở lại vào tháng 3/2010.

Ông Lee Kun-hee trở thành Chủ tịch thế hệ thứ hai của tập đoàn Samsung sau khi cha ông, nhà sáng lập tập đoàn, cố Chủ tịch Lee Byung-chui qua đời vào năm 1987.

Trong suốt những năm lãnh đạo, ông đã phát triển Samsung Electronics từ một nhà sản xuất TV hạng hai, thành một công ty công nghệ hàng đầu thế giới, với doanh thu vượt xa các thương hiệu của Nhật Bản như Sony, Sharp Corp và Panasonic Corp trong lĩnh vực chip, TV và màn hình, chấm dứt vị thế thống trị của điện thoại Nokia, thậm chí cạnh tranh khốc liệt với Apple trong lĩnh vực điện thoại thông minh.

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, Samsung ngày nay là một trong những trụ cột của nền kinh tế xứ Hàn và là một trong những tập đoàn chi nhiều tiền nhất cho nghiên cứu và phát triển.

Cho đến khi qua đời, ông Lee Kun-hee là người giàu nhất Hàn Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Nhân viên y tế khử trùng thiết bị sau khi một bệnh nhân nghi nhiễm Ebola tử vong, tại Bunia, tỉnh Ituri, Cộng hòa Dân chủ Congo, ngày 21/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Dịch Ebola: WHO và CDC châu Phi công bố kế hoạch lớn

Chương trình ứng phó kéo dài từ tháng 6-11/2026 tập trung vào các lĩnh vực điều phối khẩn cấp, giám sát dịch tễ, xét nghiệm, kiểm soát lây nhiễm, điều trị bệnh nhân, tăng cường truyền thông cộng đồng.

Ảnh minh họa.

Niger: Gần 50 người chết giữa sa mạc Sahara

Chính quyền Agadez cho biết việc bị thiếu nước và không thể sửa chữa xe giữa môi trường sa mạc khắc nghiệt, nơi thiếu các điểm tiếp tế, khiến khả năng sống sót của con người là rất thấp.

Cổ động viên. (Ảnh minh họa: TTXVN)

World Cup 2026: Bản sắc cổ động viên kiểu Mỹ

Nhiều người nhập cư tại Mỹ cho biết sẽ hát quốc ca của cả hai quốc gia khi Mỹ đối đầu với đội tuyển "quê hương"; việc ủng hộ hai đội tuyển đã trở thành một phần đặc trưng của văn hóa tại Mỹ.

Một phần trong số 100.000 con gián được phát hiện trong cuộc đột kích vào một cơ sở nuôi thương mại tại thị trấn Bathurst, phía tây Sydney, Úc. (Ảnh: AFP)

Australia thu giữ hơn 100.000 con gián ngoại lai

Australia cảnh báo các cơ sở kinh doanh, người nuôi thú cưng rằng mọi hành vi sở hữu, nhân giống, thương mại các loài gián ngoại lai này đều vi phạm luật pháp liên bang, sẽ bị xử phạt nghiêm khắc.

(Ảnh minh họa: TTXVN)

World Cup 2026: Một tia sét, hàng giờ chờ đợi

Tuân thủ quy trình an toàn về giông bão tại Mỹ, một trận đấu phải bị tạm dừng ngay lập tức nếu phát hiện có sét hoặc hiện tượng phóng điện trong bán kính khoảng 13 km tính từ sân vận động.

Dung nham phun trào từ núi lửa Lewotobi Laki-Laki ở Đông Flores, Đông Nusa Tenggara, Indonesia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Indonesia: Đóng cửa sân bay do núi lửa phun trào

Ngày 5/6, núi lửa Lewotobi Laki-Laki của Indonesia đã phun trào nhiều lần, nhả những cột tro bụi khổng lồ lên bầu trời và buộc một sân bay địa phương phải đóng cửa, ảnh hưởng đến 5 chuyến bay nội địa.