Chu tich Thuong vien Thai Lan khang dinh khong can thiep vao bau cu hinh anh 1Lãnh đạo đảng Tiến bước (MFP) của Thái Lan Pita Limjaroenrat (giữa) trong cuộc họp báo tại Bangkok, sau khi MFP công bố liên minh với 7 đảng chính trị, ngày 18/5/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Chủ tịch Thượng viện Thái Lan Pornpetch Wichitcholchai đã bác bỏ thông tin ông chỉ đạo các thượng nghị sỹ về việc bỏ phiếu bầu thủ tướng, đồng thời nói thêm rằng đảng Tiến bước (MFP) - đảng giành được nhiều ghế nhất trong cuộc tổng tuyển cử ngày 14/5 vừa qua - chưa tiếp cận ông để vận động ủng hộ nhà lãnh đạo Pita Limjaroenrat trở thành thủ tướng.

Trả lời báo giới sở tại ngày 30/5 liên quan thông tin những người ủng hộ MFP gây áp lực buộc các thượng nghị sỹ ủng hộ ông Pita tranh cử thủ tướng, ông Pornpetch nêu rõ áp lực chỉ đến từ mạng xã hội.

Ông Pornpetch cũng khẳng định ông chưa bao giờ chỉ đạo các thượng nghị sỹ nên bỏ phiếu thế nào và đảng MFP cũng không cử bất kỳ ai đến đề nghị ông thuyết phục các thượng nghị sỹ bỏ phiếu cho ông Pita.

Chủ tịch Thượng viện Thái Lan cho biết ông chỉ giữ vai trò là Phó Chủ tịch Quốc hội nên không có tư cách đưa ra bất kỳ chỉ thị nào cho các thượng nghị sỹ.

[Ủy ban bầu cử Thái Lan xem xét đơn kiện lãnh đạo đảng Tiến bước]

Ông bày tỏ tin tưởng rằng các thượng nghị sỹ đặt lợi ích cao nhất của đất nước lên hàng đầu để đưa ra quyết định của họ.

Theo Hiến pháp Thái Lan, chủ tịch hạ viện đảm nhận vai trò đương nhiên là chủ tịch quốc hội, trong khi chủ tịch thượng viện đóng vai trò phó chủ tịch.

Bên cạnh đó, 250 thượng nghị sỹ - do Hội đồng Quốc gia vì Hòa bình và Trật tự (hiện không còn tồn tại) chỉ định - được phép cùng với các nghị sỹ của hạ viện mới bầu ra thủ tướng.

Đây sẽ là lần cuối cùng các thượng nghị sỹ này tham gia bầu chọn thủ tướng.

Hiến pháp Thái Lan quy định thượng viện sẽ phục vụ nhiệm kỳ chuyển tiếp 5 năm sau cuộc bầu cử năm 2019, như vậy, nhiệm kỳ của các thượng nghị sỹ hiện tại sẽ kết thúc vào năm tới./.

(TTXVN/Vietnam+)