Chu tich Uy ban chau Au de xuat ap dung gioi han tam thoi gia khi dot hinh anh 1Toàn cảnh một cơ sở lọc dầu của Áo ở Schwechat gần Vienna, Áo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters và AFP, phát biểu tại Nghị viện châu Âu (EP) ngày 5/10, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho rằng Liên minh châu Âu (EU) nên đặt giới hạn giá tạm thời đối với khí đốt tự nhiên nhập khẩu cho đến khi có thể đưa ra chỉ số giá mới.

Bà von der Leyen nói: "Áp dụng giới hạn giá đối với khí đốt nói chung là một giải pháp tạm thời cho đến khi chúng tôi sẽ có một chỉ số giá mới của EU được lựa chọn để đảm bảo thị trường hoạt động tốt hơn và Ủy ban đã bắt đầu làm việc về điều này."

Bà Von der Leyen cũng cho biết bà sẽ trình bày trong thư gửi các nhà lãnh đạo EU họp tại Prague (Séc) từ ngày 6/10 rằng EU nên thiết lập một hệ thống mua bán chung của EU về năng lượng.

Ngày 3/10, các bộ trưởng tài chính của Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) cam kết đưa ra các biện pháp hỗ trợ tài chính tạm thời ở cấp độ quốc gia nhằm ứng phó với chi phí năng lượng tăng vọt.

Các biện pháp này sẽ được thực hiện phối hợp để ngăn chặn vòng xoáy giá cả và tiền lương nhằm kiểm soát lạm phát vốn đã ở mức cao kỷ lục.

[EU có thể cần thêm nguồn tài chính để đối phó khủng hoảng năng lượng]

Cam kết trên được các bộ trưởng tài chính của 19 quốc gia Eurozone đưa ra sau khi Đức công bố gói hỗ trợ trị giá 200 tỷ euro (195 tỷ USD) để giúp các công ty và hộ gia đình đối phó với giá năng lượng tăng vọt. Mức hỗ trợ của Đức cao hơn hơn nhiều so với mức hỗ trợ 67-68 tỷ euro của Pháp và Italy, khiến một số nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) quan ngại.

Trong tuyên bố chung, các bộ trưởng Eurozone cho biết sẽ phối hợp các biện pháp hỗ trợ của mỗi nước để duy trì một "sân chơi bình đẳng" và tính toàn vẹn của thị trường chung EU. Tuyên bố nhấn mạnh sự cần thiết phải ngăn chặn những tác động tiếp theo của cú sốc giá năng lượng và lạm phát leo thang.

Châu Âu vẫn đang chật vật ứng phó với giá năng lượng cao trong bối cảnh mùa Đông đang tới gần và nguy cơ thiếu hụt khí đốt nghiêm trọng. Nhiều nước thành viên EU đã công bố các chương trình hỗ trợ người tiêu dùng trước xu hướng giá cả leo thang./.

(Vietnam+)