Chu trong cong tac phong chong dich o cac benh vien san dau nganh hinh anh 1Bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và khách được kiểm soát và kiểm tra bằng máy đo thân nhiệt tự động. Ảnh minh họa. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Ngày 12/4, Phó Giáo sư-Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban điều trị COVID-19 cùng các thành viên trong Đội Cơ động chống dịch của Bộ Y tế đã kiểm tra công tác khám, sàng lọc, cách ly bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Phụ Sản Hà NộiBệnh viện Phụ Sản trung ương.

Đây là 2 bệnh viện chuyên khoa sản đầu ngành của thành phố Hà Nội và của Bộ Y tế.

Theo Phó Giáo sư-Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê, Bộ Y tế đã nâng cấp phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 lên một cấp độ mới vì nguy cơ lây nhiễm trong bệnh viện rất cao. Theo đó, những người đến khám tại bệnh viện đều được coi là F1 có khả năng truyền bệnh, từ đó có thể phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập.

[Cặp song sinh chào đời trong phòng cách ly phòng dịch COVID-19]

Trong bối cảnh bệnh nhân nội trú và ngoại trú đã giảm so với trước, các bệnh viện cần tiếp tục thực hiện nghiêm những biện pháp phòng hộ và kỹ năng tiếp cận, chăm sóc, điều trị bệnh nhân.

Các bệnh viện tăng cường tư vấn từ xa, khám, chữa bệnh tại nhà; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong giao ban; tư vấn, hội chẩn từ xa; giãn cách bệnh nhân trong khu điều trị nội trú; thông thoáng phòng bệnh, phòng làm việc...

“Liên quan đến trường hợp bệnh nhân số 243 dương tính với SAR-CoV-2 đã đến Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội làm Bệnh viện phải cách ly 63 cán bộ y tế. Mặc dù các cán bộ y tế đều âm tính nhưng đây cũng là một “tổn thất” của Bệnh viện,” Phó Giáo sư-Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê cho biết.

Từ vụ việc này và qua kiểm tra thực tế, Đoàn công tác đề nghị Bệnh viện bố trí lại cách bố trí, phân luồng ngay từ khu vực bảo vệ, khu gửi xe.

Đoàn đề nghị bố trí tiếp đón người bệnh nghi mắc COVID-19 tại khu vực riêng biệt bên ngoài tòa nhà chính. Bệnh viện sắp xếp liên hoàn và một chiều để làm giảm thiểu nhất quãng đường di chuyển của người bệnh và người nhà giữa các khu vực khám, phòng đẻ, phòng mổ; bố trí biển chỉ dẫn ngay bên ngoài cổng, biển có mầu để gây sự chú ý, người bệnh dễ nhận biết; lắp camera giám sát ngay tại cổng để có thể giám sát những người ra vào bệnh viện.

Để đảm bảo nhân lực y tế phục vụ chăm sóc người bệnh, Đoàn công tác đề nghị Bệnh viện lập kế hoạch sắp xếp bố trí nhân lực cho phù hợp với tình hình số lượng, mức độ bệnh nhân đang khám, điều trị tại các khoa, phòng, trung tâm và để bảo đảm nhân lực hoạt động chuyên môn, hành chính trong tình huống có nhân viên y tế bị cách ly điều trị, tốt nhất là 3 kíp làm việc luân phiên cách nhau 14 ngày.

Bệnh viện đảm bảo đủ phương tiện phòng hộ cá nhân cho cán bộ y tế; thông thoáng bệnh phòng, tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tại Bệnh viện Phụ Sản trung ương, đoàn công tác đã kiểm tra quy trình khám, sàng lọc người bệnh nghi mắc COVID-19 của Bệnh viện tại cổng trên đường Tràng Thi.

Bệnh viện đã sử dụng duy nhất một cổng để đón tiếp toàn bộ bệnh nhân đến khám và cấp cứu tại đây. Toàn bộ người vào Bệnh viện Phụ sản trung ương đều bắt buộc phải đo thân nhiệt tự động, khử khuẩn đồ dùng cá nhân, khai báo y tế, xếp hàng cách 2m, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang, kính chắn giọt bắn trong suốt quá trình khám chữa bệnh tại bệnh viện.

Bệnh viện phát thẻ cho 1 người nhà đi theo và phải chấp hành những quy định chống dịch chặt chẽ của bệnh viện.

Bệnh viện cũng bố trí Khu cách ly dã chiến dành cho những sản phụ có dấu hiệu sốt, ho, khó thở. Những sản phụ này ngay lập tức được cách ly riêng và đưa vào khu khám bệnh dã chiến vừa được thiết lập tách riêng với khu điều trị nội trú.

Bên cạnh đó, để tránh xảy ra tình huống như có ca bệnh không xuất hiện triệu chứng đến khám, Bệnh viện cũng lên phương án sẵn sàng.

Tại buổi làm việc, Phó Giáo sư-Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê đánh giá cao việc Bệnh viện Phụ sản trung ương thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ cũng như Công điện 1898/BCĐQG ngày 6/4/2020 về việc tiếp tục tăng cường phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Bệnh viện cũng có những sáng tạo trong thực hiện sàng lọc, phân loại người bệnh.

Phó Giáo sư-Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê cũng đề nghị Bệnh viện có chiến lược trong sử dụng nhân lực trong khám và trong điều trị để luôn luôn có đủ nguồn nhân lực để làm việc, tránh tình trạng có ca dương tính là toàn bộ bệnh viện phải đóng cửa./.

Bích Thủy-Lê Hảo (TTXVN/Vietnam+)