Chung khoan chau A dong loat giam manh trong phien chieu 14/2 hinh anh 1Bảng chỉ số chứng khoán tại Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo (Nhật Bản). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chứng khoán châu Á giảm trong chiều 14/2, khi căng thẳng xung quanh vấn đề Ukraine và lo ngại về lạm phát khiến các nhà giao dịch thận trọng hơn.

Phiên này, chứng khoán Nhật Bản giảm hơn 2% vào chiều thứ Hai khi các nhà đầu tư giảm đặt cược vào các tài sản nhiều rủi ro sau khi Nhà Trắng cảnh báo Nga về căng thẳng liên quan tới vấn đề Ukraine. Chỉ số Nikkei 225 giảm 2,23% (616,49 điểm) và đóng cửa ở mức 27.079,59 điểm.

Chứng khoán Hàn Quốc đóng cửa giảm mạnh, nối bước phiên lao dốc trên Phố Wall (Mỹ) vào thứ Sáu tuần trước. Chỉ số Kospi tại Seoul giảm 1,57% (43,23 điểm) và đóng cửa ở mức 2.704,48 điểm.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc cũng không nằm ngoài xu hướng giảm điểm của thị trường khu vực. Tại Hong Kong, chỉ số Hang Seng giảm tới 1,41% (tương đương 350,09 điểm) xuống 24.556,57 điểm, trong khi chỉ số Shanghai Composite tại Thượng Hải mất 0,98% (34,07 điểm) xuống 3.428,88 điểm.

Chứng khoán Mumbai cũng giảm hơn 2%, trong khi các thị trường chứng khoán Jakarta, Wellington giảm ít nhất 1%. Singapore và Bangkok cũng đi xuống.

[Thị trường chứng khoán châu Á tiếp tục tăng phiên chiều 10/2]

Các cường quốc phương Tây đang chuẩn bị cho một cuộc xung đột ở Đông Âu sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin bác bỏ các lời kêu gọi rút lui từ Tổng thống Mỹ Joe Biden và nhiều bên khác.

Chính phủ các nước đã khuyến cáo công dân của mình rời khỏi Ukraine, và Cổ vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan tuần trước đã cảnh báo những diễn biến xấu hơn trong quan hệ giữa Nga và Ukraine.

Ông Wai Ho Leong, chiến lược gia của công ty quản lý tài chính Modular Asset Management tại Singapore cho biết giới đầu tư sẽ ngay lập tức chuyển hướng sang các kênh trú ẩn an toàn nếu căng thẳng Nga-Ukraine trở nên xấu đi và thực sự xảy ra xung đột vũ trang.

Chuyên gia này cảnh báo tác động của kịch bản trên lên lạm phát sẽ vượt xa giá dầu khí. Đối với phần còn lại của thế giới, đây có thể là một cú sốc lớn đối với nguồn cung lương thực - vì Ukraine là nước xuất khẩu ngũ cốc lớn, chủ yếu là ngô và lúa mỳ.

Nhà phân tích Eli Lee tại ngân hàng Bank of Singapore nói thêm rằng trong kịch bản xảy ra hành động quân sự tại Ukraine, giá dầu và khí đốt có thể tăng vọt. Điều này sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng lạm phát, buộc giới đầu tư tránh các kênh rủi ro trong khi tìm tới các nơi trú ẩn an toàn như đồng yen Nhật Bản, USD và vàng.

Tại thị trường trong nước, vào lúc 15h40 phút ngày 14/1, chỉ số VN-Index giảm 29,75 điểm (1,98%) xuống 1.471,96 điểm. Chỉ số HNX-Index cũng để mất 5,88 điểm (1,38%) xuống 421,01 điểm./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)