Chứng khoán ngày 9/12: Cổ phiếu vốn hóa lớn tạo đà tâm lý tích cực

Nhóm ngành vốn hóa lớn là ngân hàng có phiên giao dịch tương đối tích cực, qua đó phần nào tạo đà tâm lý tích cực đến thị trường chung.
Chứng khoán ngày 9/12: Cổ phiếu vốn hóa lớn tạo đà tâm lý tích cực ảnh 1(Nguồn: Vietnam+)

Sau phiên hôm qua giao dịch khá tích cực, đến phiên giao dịch cuối tuần (9/12) lại ghi nhận diễn biến giằng co, tâm lý nhà đầu tư có phần thận trọng.

Lực cung bán ra vẫn hiện diện và gia tăng về cuối phiên, từ đó thu hẹp đà giảm của chỉ số chung toàn thị trường.

Kết phiên, VN-Index tăng 1,28 điểm lên 1.051,81 điểm; toàn sàn có 221 mã tăng, 215 mã giảm và 60 mã đứng giá.

HNX-Index tăng 1,63 điểm lên 217 điểm; toàn sàn có 78 mã tăng, 99 mã giảm và 54 mã đứng giá.

UPCOM-Index giảm 0,02 điểm xuống 71,6 điểm; toàn sàn có 190 mã tăng, 145 mã giảm và 103 mã đứng giá.

Về giá trị giao dịch đạt gần 16.000 tỷ đồng, riêng sàn HOSE tương ứng gần 13.000 tỷ đồng.

Khối ngoại mua ròng 446.94 tỷ trên sàn HoSE, nổi bật mua HPG, STB, CTG, VHM, SSI...

Sắc xanh của thị trường tiếp tục ghi nhận có sự đóng góp từ nhóm cổ phiếu Bluechips.

Rổ VN30 có 17 mã tăng điểm, chiếm ưu thế hơn so với chỉ 9 mã giảm điểm. Theo đó, FPT, GVR, HDB, HPG, MSN, MWG, PLX, VJC, VRE với mức tăng ghi nhận đến 4,2%.

Nhóm ngành vốn hóa lớn là ngân hàng có phiên giao dịch tương đối tích cực, qua đó phần nào tạo đà tâm lý tích cực đến thị trường chung.

Phần lớn các cổ phiếu tiếp tục thu hút dòng tiền tham gia xuyên suốt trong phiên, mặc dù có những thời điểm lực cung từ áp lực bán chốt lời khiến đà tăng bị thu hẹp, thậm chí quay đầu giảm đỏ.

Đáng chú ý, EIB tăng kịch trần, trở thành trở thành trụ đỡ cho thị trường chung duy trì sắc xanh trong phiên.

Trong khi đó, nhóm chứng khoán sau phiên bứt phá tăng điểm ấn tượng hôm qua lại bất ngờ ghi nhận áp lực bán quay trở lại trong phiên hôm nay.

VND, FTS và VIX là số ít cổ phiếu kết phiên ghi nhận sắc xanh, CTS ngược dòng bứt phá tăng kịch trần, trong khi hàng loạt cổ phiếu như VCI, SSI, HCM, SHS, MBS, VDS, BSI quay đầu giảm điểm, kết phiên chìm trong sắc đỏ.

Nhóm bán lẻ gồm nhiều cổ phiếu có vốn hóa và thị giá lớn phiên cũng ghi nhận sắc xanh hiện diện ở phần lớn các cổ phiếu, tuy nhiên biến động không đáng kể.

Trong khi lực cầu tham gia tích cực tại các cổ phiếu thuộc nhóm thép, đặc biệt trong khoảng thời gian phiên chiều giúp hàng loạt các cổ phiếu như HPG, HSG, NKG, SMC, TVN, TLH bứt phá tăng điểm và duy trì đà tăng tích cực đến cuối phiên, mức tăng ghi nhận đến 4,7%.

Diễn biến tích cực còn ghi nhận ở nhóm điện, dệt may; ngược lại nhóm phân bón chịu áp lực cung bán đè nặng, quay đầu giảm điểm ngay từ đầu phiên và gần như không có nhịp hồi trong phiên, mức giảm trung bình từ 1-3%.

Hay như nhóm thủy sản, bảo hiểm, vận tải-cảng biển kết phiên có phần phân hóa với nhiều cổ phiếu giảm điểm trong phiên hôm nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục