Chứng khoán Nhật Bản, Australia "đua nhau" lập đỉnh mới

Chốt phiên giao dịch, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 744,63 điểm, tương đương 1,9%, lên mức 39.910,82 điểm - cao nhất từ trước đến nay.

Bảng chỉ số chứng khoán tại Tokyo, Nhật Bản ngày 22/2/2024. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)
Bảng chỉ số chứng khoán tại Tokyo, Nhật Bản ngày 22/2/2024. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Chỉ số chứng khoán của Nhật Bản và Australia đã đạt mức cao kỷ lục mới trong phiên giao dịch ngày 1/3 nhờ một số dữ liệu kinh tế của Mỹ phù hợp với kỳ vọng của thị trường.

Chốt phiên giao dịch, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 744,63 điểm, tương đương 1,9%, lên mức 39.910,82 điểm - cao nhất từ trước đến nay. Chỉ số Topix cũng tăng 1,26% lên 2.709,42 điểm - mức kỷ lục kể từ tháng 2/1990.

Sức bật mạnh mẽ này là nhờ đánh giá tích cực về tình hình lạm phát ở Mỹ. Trong đó, tăng mạnh nhất là nhóm cổ phiếu của lĩnh vực khai mỏ, điện tử, than đá và dầu khí.

Cổ phiếu Australia chốt phiên giao dịch ngày 1/3 cũng đạt mức cao kỷ lục mới, trong đó dẫn đầu là cổ phiếu của ngành khai thác mỏ.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc cũng khởi sắc xanh, với hai chỉ số Shanghai Composite và Hang Seng của Hong Kong (Trung Quốc) tăng lần lượt 0,2% và 0,6%.

Chỉ số MSCI của khu vực châu Á - Thái Bình Dương (trừ Nhật Bản) cũng tăng 0,2%.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) - thước đo lạm phát thường được Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sử dụng - trong tháng 1/2024 tăng 0,3% so với một tháng trước đó.

Chiến lược gia Toshikazu Horiuchi tại công ty cung cấp dịch vụ tài chính và quản lý tài sản IwaiCosmo Securities Co. nhận định, dữ liệu về chi tiêu cá nhân của Mỹ phù hợp với kỳ vọng thị trường đã củng cố niềm tin cho giới đầu tư Nhật Bản.

Theo ông Taylor Nugent, chuyên gia kinh tế cấp cao tại Ngân hàng Quốc gia Australia, chỉ số PCE của Mỹ không gây bất ngờ đối với giới đầu tư, song cho rằng vẫn cần thận trọng theo dõi chỉ số này do một số yếu tố rủi ro của tháng 1 có thể lưu lại đến tháng 2.

Bên cạnh đó, đồng yen tiếp tục mất giá so với đồng USD sau khi Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản Kazuo Ueda hôm 29/2 nói rằng nước này chưa sẵn sàng chấm dứt chính sách lãi suất âm. Đà tăng thị trường chứng khoán Nhật Bản có thêm cú hích vào cuối phiên khi nhận được thông tin từ nền kinh tế Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục