Chuyen co Air Force One moi cua Boeing co nguy co giao cham hinh anh 1Air Force One. (Nguồn: Reuters)

Cơ quan Kiểm toán Mỹ (GAO) ngày 8/6 cho biết chuyên cơ Air Force One thế hệ mới cho tổng thống do Boeing sản xuất có nguy cơ bị trì hoãn lâu hơn do thị trường lao động thắt chặt trong lĩnh vực cơ khí thắt chặt và tỷ lệ phê duyệt an ninh cho nhân lực thấp hơn dự đoán.

GAO cho biết: "Boeing đang gặp nhiều hạn chế về nhân lực cơ khí máy bay do thị trường lao động cạnh tranh.” Một vấn đề khác là tỷ lệ chấp thuận về mặt an ninh đối với các lao động có tay nghề cần thiết để chỉnh sửa máy bay này. Bên cạnh đó, việc Boeing cần thay đổi nhà cung cấp một số đồ nội thất cũng là nguyên nhân cho sự trì hoãn nói trên.

[Nhà Trắng chi 3,9 tỷ USD để mua hai chiếc Air Force One mới]

Air Force One được mệnh danh là “Nhà Trắng trên không.” Phiên bản hiện tại có không gian rộng 372 m2. Những chiếc máy bay Boeing 747-8 này được thiết kế để có thể bay trong điều kiện an ninh tồi tệ nhất và được chỉnh sửa để đáp ứng các mục đích về quân sự.

Boeing đã nhận được một hợp đồng trị giá 3,9 tỷ USD vào năm 2018 cho hai máy bay 747-8, giao vào khoảng năm 2024. Lầu Năm Góc trong năm nay cho biết phải đến năm 2026 các máy bay này mới có thể được giao./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)