Chuyên gia dự báo điểm chuẩn xét tuyển đại học không nhiều biến động

Nhận định về điểm thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm nay, các chuyên gia giáo dục cho rằng điểm thi tương đối ổn định so với năm 2022. Điểm xét tuyển đại học vì thế dự báo không nhiều biến động.
Chuyên gia dự báo điểm chuẩn xét tuyển đại học không nhiều biến động ảnh 1Thí sinh dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)

Phổ điểm Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm nay tương đối ổn định so với năm ngoái và có tính phân hóa tốt là nhận định của các chuyên gia giáo dục.

Điểm thi ổn định so với năm 2022

Quan sát phổ điểm thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, ông Quách Tuấn Ngọc, nguyên Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Giáo dục và Đào tạo, cho rằng phổ điểm năm nay tương đối ổn định so với năm ngoái. Theo ông Ngọc, sự ổn định này nói lên việc ra đề của bộ khá chắc chắn, tạo ra sự ổn định cho xã hội, cho học sinh, phụ huynh.

Đặc biệt, một số môn có sự cải thiện tốt hơn. Ví dụ như phổ điểm của môn Lịch sử năm nay, về hình dáng đẹp hơn so với hai năm trước. Các môn Toán, Vật lý, Hóa học tính ổn định khá cao.

“Có thể nói rằng, kỳ thi đã đạt được mục đích đánh giá tốt nghiệp trung học phổ thông và là căn cứ cho các trường đại học tham khảo, xét tuyển vì có sự phân hóa tốt,” ông Ngọc cho hay.

Kết quả thi cho thấy sự ổn định của kỳ thi như công bố của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng là nhận định của Giáo sư Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Cũng theo ông Minh, điểm thi đã có sự phân hóa và đây là cơ sở cần thiết cho các trường đại học để xét tuyển. “Trên kết quả như vậy, qua các năm, tôi nhận định rằng, Bộ Giáo dục và Đào tạo giữ được một kỳ thi ổn định và dần dần đã có những cải tiến để tốt hơn,” ông Minh nói.

Chuyên gia dự báo điểm chuẩn xét tuyển đại học không nhiều biến động ảnh 2Giáo sư Nguyễn Văn Minh cho rằng kết quả thi ổn định so với năm ngoái và có tính phân hóa cao hơn. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Hiệu trưởng Đại học Sư phạm Hà Nội cho rằng đây là một trong các kỳ thi đáng tin cậy nhất trong thời điểm hiện nay và hầu hết các trường đại học tin tưởng vào kết quả này. Trường Đại học Sư phạm Hà Nội dành hơn 70% chỉ tiêu để tuyển các em thí sinh từ kết quả kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Điểm chuẩn đại học ít biến động?

Cùng nhận định điểm thi năm nay cơ bản ổn định, Giáo sư Nguyễn Đình Đức, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng điều này sẽ giúp cho việc tuyển sinh đại học theo điểm kỳ thi này thuận lợi và điểm chuẩn có thể tương đương năm 2022.

Phân tích sâu hơn về điểm các môn thi, Giáo sư Nguyễn Đình Đức cho biết tỷ lệ bài thi đạt điểm giỏi năm nay giảm so với năm ngoái, điểm thi theo đó có sự phân hóa tốt hơn.

[Trên 16.300 bài thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông đạt điểm 10]

Cụ thể, ở môn Toán, bài thi điểm 8 trở lên chỉ chiếm hơn 15% so với con số 21% của năm 2022. Số bài thi điểm 8 trở lên ở môn Vật lý cũng giảm nhẹ, từ 22,74% của năm 2022 xuống còn 21,3%. Tỷ lệ bài thi đạt điểm giỏi ở môn Hóa học năm ngoái là 27,8%, năm nay chỉ 22,6%. Tương tự, tỷ lệ này ở môn Lịch sử cũng giảm từ 18% năm 2022 xuống còn 13%.

Chuyên gia dự báo điểm chuẩn xét tuyển đại học không nhiều biến động ảnh 3Giáo sư Nguyễn Đình Đức dự báo điểm xét tuyển đại học năm nay sẽ không nhiều biến động. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ở môn Ngữ văn và Tiếng Anh, Giáo dục Công dân, số bài thi đạt điểm giỏi có tăng nhẹ. Cụ thể, môn Ngữ văn, tỷ lệ thống kê điểm giỏi năm ngoái là 42% (tính từ điểm 7 trở lên) thì năm nay tỷ lệ này chiếm 46%.  Đối với môn Tiếng Anh, năm 2022 tỷ lệ điểm giỏi là 11,9%, năm nay là 15,03%.

Môn Giáo dục Công dân năm nay có số điểm 10 tăng mạnh so với năm ngoái nhưng theo ông Đức, số bài thi đạt từ 8 điểm trở lên ở mức tương đương năm ngoái, chiếm khoảng 61%.

Với những phân tích số liệu trên, Giáo sư Nguyễn Đình Đức cho rằng kết quả kỳ thi năm nay cho thấy đề thi đã có sự điều chỉnh, có sự phân hóa rõ rệt, đặc biệt là những môn thi thuộc lĩnh vực STEM. Điều này giúp các trường đại học có thể yên tâm sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp như một kênh để tuyển sinh.

Nhận định về điểm xét tuyển đại học năm nay theo phương thức dựa trên điểm thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông, Giáo sư Nguyễn Đình Đức dự báo ở một số ngành sẽ có biến động nhẹ về điểm xét tuyển, nhưng không tăng đối với khối khoa học tự nhiên.

“Về cơ bản, theo tôi kết quả kỳ thi tốt nghiệp để xét tuyển vào đại học năm nay không có sự biến động lớn so với năm ngoái,” ông Đức nói./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục