Chuyen gia kinh te du bao lam phat tai Anh cao nhat nhom G7 hinh anh 1Hóa đơn giá nhiên liệu và một vài đồng tiền của Anh. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại London, các chuyên gia kinh tế mới đây cho rằng Anh là quốc gia trong nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ ghi nhận mức lạm phát cao nhất không chỉ trong năm nay mà trong hai năm tới.

Các nhà phân tích kinh tế nhận định sự kết hợp của các yếu tố lạm phát ở châu Âu và Bắc Mỹ khiến Anh không tránh khỏi vị trí đứng đầu về lạm phát trong nhóm G7.

Tình hình này sẽ tiếp diễn cho đến năm 2024, khiến mục tiêu lạm phát 2% của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) còn xa mới có thể đạt được.

Theo các nhà phân tích, Anh - nơi tỷ lệ lạm phát đạt 9% vào tháng Tư, mức cao nhất trong vòng 40 năm - chịu những tác động tồi tệ nhất của các nước G7 khác gộp lại.

Giống như nhiều nước châu Âu, Anh đang đối mặt với mức giá năng lượng tăng cao, nhưng cũng đồng thời phải vật lộn với sự tăng giá chóng mặt của các hàng hóa và dịch vụ khác như ở Bắc Mỹ.

Giá năng lượng, cùng với giá điện, khí đốt và nhiên liệu đường bộ, đóng góp 3,5 điểm phần trăm vào tỷ lệ phần trăm lạm phát của Anh trong tháng Tư.

Tỷ lệ này tương đương với Đức và Italy, cho thấy châu Âu đang chịu những tác động tiêu cực của tình trạng giá năng lượng tăng khi nền kinh tế toàn cầu mở cửa trở lại sau dịch COVID-19, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine khiến tình trạng thêm trầm trọng.

Trong tháng Tư, Anh ứng đầu bảng xếp hạng lạm phát trong nhóm G7 khi mức giá trần năng lượng tăng 54%.

Giá trần năng lượng là mức giá tối đa các nhà cung cấp năng lượng được áp trong hóa đơn tiền điện và gas đối với các hộ gia đình Anh.

Mức tăng giá này đã đẩy tỷ lệ lạm phát giá năng lượng hàng năm, bao gồm cả xăng dầu, lên 52% ở Anh, cao hơn tất cả các nước G7 khác.

Tỷ lệ này tăng 39% vào tháng Tư ở Italy.

Các quốc gia khác, như Pháp đã đặt ra các giới hạn nghiêm ngặt đối với việc tăng hóa đơn năng lượng các hộ gia đình, trong khi Mỹ, Canada và Nhật Bản - bằng cách tự cung cấp khí đốt hoặc ít phụ thuộc hơn vào khí đốt để sản xuất điện so với nhiều nước châu Âu - không ghi nhận mức tăng giá chóng mặt.

Trong khi đó, các hàng hóa và dịch vụ khác đóng góp 5,5 điểm phần trăm vào tỷ lệ lạm phát của Anh trong tháng Tư, tương đương tỷ lệ của Mỹ và Canada.

Một phân tích của tờ Financial Times về các yếu tố gây lạm phát tại các nước G7 cho thấy lạm phát tại Anh chịu tác động của các yếu tố tiêu cực ở cả châu Âu và Bắc Mỹ.

Giá năng lượng tăng chỉ đóng góp 38% vào lạm phát của Anh trong tháng Tư, so với 50% ở Pháp và Đức và gần 60% ở Italy và Nhật Bản.

Điều này có nghĩa là các hàng hóa và dịch vụ khác chiếm 62% lạm phát ở Anh, so với 74% ở Mỹ và 75% ở Canada.

[OECD: Kinh tế Anh và Nga sẽ tăng trưởng yếu nhất trong G20]

Tại Anh, hơn 80% hàng hóa và dịch vụ được tính trong tỷ lệ lạm phát chính thức đã tăng hơn 3% trong năm qua, cho thấy sự mất cân bằng giữa nhu cầu chi tiêu tiêu dùng và khả năng cung cấp của các công ty, một phần do các rào cản thương mại bổ sung sau Brexit (chỉ Anh rời Liên minh châu Âu-EU).

Ông Ben Nabarro, nhà kinh tế học tại Citigroup, cho biết kế hoạch của chính phủ nhằm bù đắp cho các hộ gia đình do chi phí sinh hoạt tăng cao đã làm tăng nguy cơ lạm phát kéo dài ở Anh, đồng thời cho thấy sự nan giải BoE phải đối mặt trong việc quyết định tăng lãi suất ở mức nào để kiềm chế tăng giá.

Trong khi các nhà kinh tế dự đoán lạm phát sẽ bắt đầu giảm vào cuối năm nay, giới lãnh đạo doanh nghiệp tỏ ra bi quan hơn, ngày càng lo ngại xu hướng giá cả tăng cao sẽ tiếp tục.

Một khảo sát vào tháng trước của Viện Giám đốc (IoD), một tổ chức vận động hành lang doanh nghiệp, cho thấy chỉ 28% trong số doanh nghiệp được hỏi cho rằng lạm phát sẽ giảm xuống mức mục tiêu 2% của BoE vào cuối năm 2023.

Một khảo sát hằng quý do công ty nghiên cứu thị trường Ipsos thực hiện trong tháng 5 cũng cho thấy người dân Anh nhận định mức lạm phát trung bình trong năm tới là 4,6%, tăng từ 4,3% trong cuộc khảo sát tháng Hai và ở mức cao nhất kể từ năm 1999.

Theo một cuộc khảo sát do Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) công bố ngày 10/6, gần 80% người trưởng thành ở Anh cảm thấy lo lắng về chi phí sinh hoạt ngày càng tăng và 68% cho biết phải giảm chi tiêu những thứ không thiết yếu do chi phí sinh hoạt tăng.

Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) ngày 9/6 cũng dự báo Anh sẽ trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng yếu nhất trong Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) với mức tăng trưởng 0% vào năm 2023.

Nhà kinh tế trưởng tại IoD, Kitty Ussher, cho biết sự thất vọng về hiệu suất kinh tế vĩ mô của Anh, đặc biệt về lạm phát và những tác động của Brexit, đang ảnh hưởng đến các quyết định đầu tư thực tế của lãnh đạo doanh nghiệp./.

Minh Hợp (TTXVN/Vietnam+)