Chuyen gia Nga: My gay ap luc voi Duc de ngan Dong chay Phuong Bac 2 hinh anh 1Hệ thống đường ống dẫn khí đốt thuộc dự án Dòng chảy phương Bắc tại Lubmin, Đức ngày 8/11/2011. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Sputnik, ông Konstantin Blokhin, chuyên gia thuộc Trung tâm nghiên cứu An ninh của Viện Hàn lâm Khoa học Nga, đã đưa ra bình luận về tin tức Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell đề cập khả năng áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các công ty Đức hỗ trợ việc xây dựng dự án đường ống khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2.

Ông Blokhin cho biết thông tin như vậy không phải là điều bất ngờ, bởi Mỹ đang cố gắng làm mọi thứ có thể để ngăn chặn dự án này.

[Mỹ dọa trừng phạt công ty Đức ủng hộ Dòng chảy phương Bắc 2]

Chuyên gia này giải thích: "Một điều rõ ràng là họ đang gây áp lực không chỉ đối với Đức mà còn với các quốc gia khác. Tôi nghĩ rằng Đức đã xác định được lựa chọn của mình. Bản thân Thủ tướng Merkel đã nhiều lần tuyên bố bà hoàn toàn ủng hộ Washington trong việc áp đặt trừng phạt nhằm vào Nga liên quan tới các vấn đề khác như vấn đề Ukraine, Syria, song dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 là một chủ đề hoàn toàn khác biệt."

Ông Blokhin lưu ý, chính quyền Đức hiểu rằng mục đích chủ yếu của Mỹ là giành quyền cung cấp khí đốt hóa lỏng châu Âu với giá cao hơn.

Chuyên gia Blokhin kết luận: "Bằng cách đó, Washington sẽ thiết lập quyền kiểm soát quan trọng, liên quan tới chủ quyền của Đức. Tôi nghĩ dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 đóng vai trò quan trọng và người Đức hoàn toàn hiểu được trò chơi này của Mỹ"./.

(Vietnam+)